Xôi sắn dừa hấp dẫn dành tặng cả nhà ngày cuối tuần

27/09/2019, Lượt xem: 3473

Ngày cuối tuần chúng ta có thời gian rảnh dỗi dành tặng cả nhà những món ăn ngon, bổ dưỡng. Món xôi sắn dừa hấp dẫn được làm từ những nguyên liệu dân dã mà lại lạ miệng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy, cùng nhau tham khảo cách làm xôi sắn sau nhé!


Nguyên liệu làm xôi sắn dừa

 

Gạo nếp loại ngon: 500g

 

Sắn: 300g

 

Cùi dựa nạo sợi nhỏ: ½ quả

 

Nước cốt dừa: khoảng 2/3 hộp bé

 

Lạp xưởng: 3-5 chiếc; Ruốc (tùy sở thích)

 

Hành lá: 50g; Hành khô: 5 củ; Mỡ lợn: 200g

 

Lá dứa: Khoảng 10 lá; Chút xíu muối

 Cách nấu xôi sắn dừa ngon

Bước 1:

 

Để nấu xôi sắn dừa mềm, dẻo và nhanh thì bạn ngâm gạo nếp với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng.

 

Sau đó vớt ra để ráo và xóc gạo vớt chút muối. Tiếp theo bạn cho dừa nạo sợi nhỏ vào, trộn đều lên.

 

Bước 2:

 

Để nấu xôi sắn dừa ngon bạn chọn củ sắn tuơi. Đem bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo dùng dao xẻ dọc củ sắn, bỏ xơ sắn đi.

 

Sau đó, cắt sắn thành từng miếng nhỏ cỡ bằng đốt ngón tay cái. Ngâm sắn trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối khoảng vài tiếng để loại bỏ độc tố.

 

Bước 3:

 

Cắt lá dứa thành từng khúc dài, đem lót xuống đáy trõ hoặc nồi hấp. Cho phần gạo và dừa đã trộn vào trõ hoặc nồi hấp. Dàn đều phần gạo và đồ trong khoảng 15 phút.

 

Bước 4:

 

Sau khi đã đồ xôi được khoảng 15 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay. Sau đó dàn đều ra và rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.

 

Bước 5:

 

Tiếp đến, bạn rải sắn lên trên bề mặt xôi. Sau đó đậy vung và tiếp tục đồ trong vòng 15 phút nữa.

 

Bước 6:

 

Trong lúc chờ xôi chín, bạn rán mỡ lợn và làm phần mỡ hành, hành phi và lạp xưởng. Trước tiên, hành lá thái nhỏ, hành củ thái lát mỏng.

 

Bước 7:

 

Lạp xưởng xẻ dọc làm 4 sau đó thái khúc vuông.

 

Bước 8:

 

- Bạn đun nóng mỡ (hoặc dầu ăn) sau đó cho hành vào phi vàng. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu trước khi cho ra tô.

 

- Để làm mỡ hành, bạn đun nóng phần mỡ lợn. Sau đó cho hành đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi nhấc khỏi bếp. Cho ra một bát nhỏ.

 

Bước 9:

 

Cho lạp xưởng đã thái miếng vuông vào chảo dầu nóng, xào nhanh tay cho tới khi chín đều.

 

Bước 10:

 

Sau 15 phút cho sắn vào, sắn đã chín. Bạn dùng đũa đảo nhẹ tay để phần sắn và phần xôi trộn đều – lẫn vào nhau.

 

Bước 11: Khi xôi sắn dừa chín, bạn nhấc nồi hấp (trõ) ra khỏi bếp. Dùng đũa lấy từng phần xôi ra hộp, cho lạp xưởng, ruốc (nếu thích) sau đó chan lớp mỡ hành và hành phi lên trên. Và cuối cùng bạn có thể quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức từng phần xôi sắn dừa mềm dẻo thơm ngon!

 

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất