XÔI MÍT THƠM NGON DÀNH TẶNG CẢ NHÀ CUỐI TUẦN

27/09/2019, Lượt xem: 3589

Xôi mít béo ngậy được kết hợp từ vị dẻo ngậy của xôi, vị ngọt thơm của mít sẽ là món ăn dành tặng cả nhà ngày cuối tuần, cách làm xôi mít như thế nào? Các bạn có thể tham khảo công thức sau nhé!


Nguyên liệu làm xôi mít:

- 8-10 múi mít to

- 1 bát con gạo nếp

- Muối, đường

- 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô

- 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, lá dứa để tạo màu xanh

- Dừa bào sợi, vừng rang chín

- Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.

Cách làm xôi mít:

- Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.

- Lá dứa xay mịn, lọc lấy nước bỏ bã.

- Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.

 Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.

- Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.

- Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.

 Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.

- Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

- Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất