34 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Vitalik Buterin đã “tóm gọn” thị trường trong tay từ 9 năm trước, chỉ ngoại trừ một lĩnh vực

Mới đây, nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã xem xét lại các dự đoán của mình trong gần một thập kỷ qua về bức tranh thị trường mã hóa tính đến thời điểm hiện tại.

Vitalik Buterin đã "tóm gọn" thị trường trong tay từ 9 năm trước, chỉ ngoại trừ một lĩnh vực
Vitalik Buterin đã “tóm gọn” thị trường trong tay từ 9 năm trước, chỉ ngoại trừ một lĩnh vực

Bitcoin (BTC), stablecoin và những rào cản

Vitalik Buterin bắt đầu chuỗi phân tích bằng cách giải quyết quan điểm của mình vào ngày 23 tháng 7 năm 2013, trong đó anh nhấn mạnh các lợi ích chính của Bitcoin (BTC) đều tính quốc tế và khả năng chống kiểm duyệt. Buterin đã thấy trước tiềm năng của Bitcoin trong việc bảo vệ sức mua của công dân ở Iran, Argentina, Trung Quốc và Châu Phi.

Bên cạnh đó, Buterin cũng nhận thấy sự gia tăng trong việc áp dụng stablecoin khi anh thấy các doanh nghiệp Argentina hoạt động bằng Tether (USDT). Anh đã ủng hộ những ý tưởng hàng thập kỷ của mình xung quanh những tác động tiêu cực của quy định Bitcoin.

“Vào năm 2013, tôi đã viết bài này về cách Bitcoin sẽ thực sự có thể giúp người Iran và Argentina. Điểm cốt lõi về lợi ích chính của Bitcoin là tính quốc tế và khả năng chống kiểm duyệt, không phải nằm ở giới hạn 21 triệu đơn vị nguồn cung. Tôi đã dự đoán rằng stablecoin sẽ phát triển thịnh vượng.

Tuần trước, tôi đã đến Argentina! Dự đoán của tôi nói chung là đúng. Việc chấp nhận tiền mã hóa là cao nhưng đối với stablecoin cũng có mức độ tương tự, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động bằng USDT. Tất nhiên, nếu bản thân USD bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề hơn, điều này có thể thay đổi.”

“Còn đây là hậu quả về mặt pháp lý. Bitcoin đang đối chọi với chính phủ bằng cách chống lại sự kiểm duyệt về mặt công nghệ.

Quan điểm của tôi hiện tại: chắc chắn, sự phân quyền của Bitcoin sẽ cho phép BTC vẫn tồn tại dưới sự đấu tranh đầy mâu thuẫn, nhưng BTC sẽ không thể phát triển mạnh. Chiến lược chống kiểm duyệt thành công đòi hỏi sự kết hợp của sự mạnh mẽ về công nghệ và tính hợp pháp của công chúng.”

Đồng thời, nhà sáng lập Ethereum từng khẳng định rằng tiền tệ của thế giới internet không nên có phí quá 0,05 USD cho mỗi giao dịch và nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng của Ethereum để cải thiện khả năng mở rộng của blockchain.

“Tôi luôn 100% ủng hộ nhận xét của mình không nên có giá quá 0,05 USD cho mỗi giao dịch đối với tiền tệ internet. Đó là mục tiêu trong năm 2017, và bây giờ vẫn vậy. Đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu khả năng mở rộng.

Tôi cũng nên nói về một ý tưởng như thế này:

Blockchain 1.0: mỗi nút tải xuống mọi thứ, có sự đồng thuận

BitTorrent: mỗi nút chỉ tải xuống một số thứ, nhưng không có sự đồng thuận

Ý tưởng: Hiệu quả giống như BitTorrent nhưng với sự đồng thuận giống như blockchain.”

Sự tin tưởng vào altcoin

Tiếp đến, Buterin chia sẻ anh thích altcoin trước khi thị trường altcoin trở nên bùng nổ, được trích dẫn thông qua một báo cáo được anh đưa ra vào tháng 9 năm 2013.

“Ba yếu tố mà tôi đưa ra để củng cố lý do tại sao tôi lại thích altcoin đến vậy.

 1. Các blockchain khác nhau tối ưu hóa cho các mục tiêu khác nhau
 2. Chi phí thấp
 3. Cần có giải pháp hơn trong trường hợp nhóm phát triển cốt lõi đi sai hướng

Tuy nhiên, những nhóm altcoin trên sẽ quay trở lại mạnh hơn, bởi vì đã xuất hiện thêm nhiều blockchain phổ biến hơn, các ứng dụng phức tạp hơn, thử nghiệm có thể thực hiện được ở layer 2 (L2). Nhưng, tôi nghĩ rằng sẽ có những điều mà bạn không thể làm ở L2, và luôn có dư địa phát triển cho các layer 1 (L1) khác nhau.”

Mặt khác, Vitalik Buterin lại bày tỏ sự thất vọng đối với Bitcoin Cash (BCH), dự án “gạo cội” của thị trường tiền mã hóa mà trước đây anh từng rất ủng hộ và kỳ vọng.

“Tôi từng rất lạc quan về Bitcoin Cash, bởi vì tôi đồng ý với mục tiêu mà BCH được ra đời với ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin như thời gian giao dịch nhanh hơn, ổn định hơn và tin cậy hơn.

Song, vào thời điểm hiện tại, tôi thường gọi BCH là một dự án thất bại. Bài học kinh nghiệm chính của tôi là yếu tố cộng đồng, họ đã nổi loạn. Cộng đồng thường gặp rào cản khó khăn về chặng đường phát triển lâu dài của dự án, bởi vì họ coi trọng lợi nhuận, cái tôi cá nhân hơn năng lực và sự đoàn kết để hướng đến con đường thành công sau này.”

Có tất cả nhưng lại thiếu NFT

Song, Buterin không giấu khỏi sự vui mừng và tự hào về sự phát triển của Uniswap (UNI), nền tảng DEX hàng đầu thị trường hiện tại, nơi mà anh đã đặt nền móng đầu tiên vào khoảng năm 2016-2017, trước khi được xây dựng bởi cha đẻ Hayden Adams. Phiên bản V1 đầu tiên của Uniswap được ra đời vào tháng 11 năm 2018, khi đó Hayden Adams đã nhận được 100.000 USD từ quỹ đầu tư của Ethereum.

“Rõ ràng là tôi cảm thấy tự hào về điều này. Thật thú vị khi tôi đã làm điều gì đó thực sự đơn giản và ngu ngốc ngay cả khi không tối ưu. Nhìn chung, tôi đã mất rất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu đó trong Proof-of-Work (PoS) và sharding.”

Cuối cùng, Buterin kết luận rằng những phát hiện trên đã giúp anh sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và hướng tới một tương lai tốt hơn. Mọi dự đoán của anh về DeFi phần lớn đi đúng quỹ đạo, chỉ có xu hướng NFT là bị bỏ lỡ.

“Các ứng dụng được mô tả trong sách trắng Ethereum:

 1. Token ERC20
 2. Các thuật toán stablecoin
 3. Hệ thống tên miền (như ENS)
 4. Tính toán và lưu trữ tệp phi tập trung
 5. DAO
 6. Ví có giới hạn rút tiền
 7. Oracles
 8. Dự đoán thị trường.

Rất nhiều thứ chính xác nằm trong kế hoạch của tôi. Chỉ có NFT là điều tôi đã bỏ lỡ.”

Vào đầu tháng 12, Buterin cũng đã chia sẻ tầm nhìn của mình về một lộ trình hợp lý cho ETH 2.0. Ngoài ra, anh còn đề xuất việc giới thiệu ZK-SNARKS có thể phục vụ như một giải pháp thay thế rẻ hơn cho người dùng để kiểm tra tính hợp lệ của khối.

Lộ trình phát triển của Ethereum trong nửa sau năm 2021 và trong năm 2022 (dự kiến)
Lộ trình phát triển của Ethereum trong nửa sau năm 2021 và trong năm 2022 (dự kiến)

TinHot247vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 • Vitalik Buterin chia sẻ nhận định về mối quan hệ Bitcoin – Ethereum, NFT và DAO
 • Crypto V.I.P | Vitalik Buterin – Thiên tài dị biệt của thế giới tiền mã hóa, cha đẻ của Ethereum

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

4,356Thành viênThích
894Người theo dõiTheo dõi
657Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết mới nhất