Tuyệt chiêu làm gỏi mực tại nhà cực ngon

22/09/2019, Lượt xem: 4774

Gỏi mực với vị dai, giòn, ngon, mát của gỏi mực sẽ khiến bữa cơm cuối tuần nhiều sức hút. Cách làm gỏi mực như thế nào các bạn có thể tham khảo công thức sau!


Nguyên liệu làm gỏi mực

 

Mực ống: 500 gr

Dứa chín: 1 miếng nhỏ

Hành tây: 1 củ nhỏ

Cà chua: 1 quả

Sả: 2 cây

Lá chanh bánh tẻ: vài lá

Xà lách, rau mùi

Chanh, gừng, mắm, đường, hạt tiêu

Lạc rang giã nhỏ (nếu thích)

Ớt (nếu thích ăn cay).

Cách làm gỏi mực

Các loại rau củ đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để cho ráo nước. Hành tây đem thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá để hành bớt vị hăng.

Mực làm sạch, thái khoanh tròn (nếu muốn cho mực trắng đẹp thì bóc bỏ phần da mực). Đun sôi một ít nước với phần thân cây sả cắt khúc, 1 nhánh gừng đập dập, vài cái lá chanh và một nhúm nhỏ muối rồi tắt bếp.

Cho mực vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó dùng muôi thủng vớt mực ra đĩa (nếu luộc mực thì chỉ nên luộc trong khoảng 30 – 40 giây, không đun lâu sẽ làm mực bị dai).

Dứa đem thái miếng nhỏ, gừng và sả đem băm nhỏ, lá chanh thái chỉ, cà chua bỏ hạt thái miếng mỏng. Cho tất cả vào chung một chiếc bát to.

Pha 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước chanh, 1 ít hạt tiêu (theo sở thích) hoặc có thể pha chua ngọt theo khẩu vị vì còn tùy vào việc dùng nước mắm loại mặn hay nhạt. Nếu ăn cay thì cho thêm ớt băm nhỏ vào.

Cho mực vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 3 rồi đổ bát nước mắm pha chua ngọt ở bước 4 vào trộn đều.

Trước khi ăn thì trải xà lách quanh lòng đĩa, cho gỏi mực lên trên.

Kế tiếp rắc thêm rau mùi và lạc rang (nếu thích) lên trên cùng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất