21 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

TỔ CHỨC ÁO ĐEN MẠNH HAY YẾU???

A/ Nguyên nhân độc giả đánh giá thấp BO

Một số fan cho rằng “Tổ chức áo đen (BO) yếu, ít thành viên trung thành, được mỗi Gin, Vodka thì gà mờ, Chianti và Korn chỉ được khả năng bắn tỉa, Vermouth thì nửa này nửa kia, RUM từng thất bại, Pisco bị Conan tóm đuôi dễ dàng, Calvados và Tequila chết theo cách nhảm xịt”,…

Nhưng thực tế, các fan Nhật, các fan nước ngoài và một số fan Việt có khả năng suy luận tốt vẫn đánh giá cao tổ chức áo đen, lấy đó làm động lực để theo Conan.

Từ chi tiết cốt truyện về BO trong manga và movie, cho đến những câu hỏi-đáp trong các bài phỏng vấn, Super Digest Book, Let’s talk with Aoyama Gosho, gợi ý trong Animal Crossing và Độc thoại của Sherry, họ đều hiểu và nhớ khá kĩ.

Có thể nói các fan ấy hiểu cốt truyện về tổ chức áo đen hơn chúng ta.

Chúng ta không có trang từ điển Conan chất lượng.  Và không được may mắn vì không có bản dịch chuẩn sát gốc tiếng Nhật của mấy trăm chap đầu, do điều kiện dịch thuật ngày xưa còn nhiều khó khăn.

Mức độ hiểu nhiều hay ít là tùy vào khả năng của mỗi độc giả. Dù là fan Nhật, được đọc bằng tiếng mẹ đẻ mà còn chưa chắc hiểu hết ý của tác giả, huống gì hiểu dựa trên bản dịch.

=> Độc giả dựa trên bản dịch không chuẩn để đánh giá tổ chức áo đen tất nhiên sẽ bị sai lệch.

B/ Mức độ hiểu rõ về BO của độc giả Việt

Vì bản dịch tiếng Việt của mấy trăm chap đầu còn hạn chế, độc giả dễ hiểu sai tình tiết về tổ chức áo đen.

Thêm nữa, gợi ý về BO vốn khó thấy, lại được ông bác Gosho nhét vào mấy vụ án nhìn bề ngoài chẳng hề liên quan. Mấy vụ án này mà không dịch sát gốc thì không thể tìm ra gợi ý.

* Vài ví dụ điển hình về lỗi dịch trong các chap cũ: 
1/ bản chất sinh hóa của APTX4869.
Nếu đọc bản dịch chưa sát gốc thì không tài nào hiểu được loại thuốc này, từ đó không thể xâu chuỗi nó với các chi tiết liên quan khác (ung thư, nhóm máu, sức đề kháng và miễn dịch bị suy giảm, thời gian hiệu lực của thuốc giải,…). Hiểu được loại thuốc này sẽ hiểu được năng lực của các thành viên chế thuốc, mức độ đầu tư của tổ chức cho đề án nghiên cứu và một loạt các chi tiết khác.

2/ Vermouth rủ Gin “pha Martini” và bản chất của Vermouth.
Nghe nói Vermouth và Gin là “sexual relation”, nhưng độc giả tìm không ra chi tiết chứng minh điều này trong bản dịch của Kim Đồng. Một số bạn còn nghĩ Vermouth là người tốt và đang ngầm chống đối tổ chức.
Nhưng nếu hiểu “pha Martini” là gì thì sẽ nhận ra sự dâm loạn của Vermouth.
Thêm nữa, hành động muốn giết Araide Tomoaki để đóng giả anh ta (dù Tomoaki là bác sĩ tốt bụng và chẳng đắc tội gì với tổ chức) cho thấy Vermouth không phải người tốt đúng nghĩa.

=> Mức độ hiểu rõ BO của chúng ta còn rất hạn chế, vì thế không nên vội vàng cho rằng BO yếu.

C/ Các câu hỏi-đáp về năng lực của các thành viên, sức mạnh của tổ chức áo đen
(trích trong Super Digest Book)

[SDB Black+]Q13: Nhiều NOC(Gián điệp) như vậy liệu có ổn không?
A: Ổn.

=> tại sao nhiều NOC mà lại ổn? Chẳng phải ý của Gosho là tổ chức lớn mạnh, dù nhiều gián điệp vẫn khó mà sụp đổ hay sao?

[SDB Black+]Q14: Gin và đồng bọn làm gì trong thời gian rảnh – chơi game trên smartphone hay đại loại vậy à?
A: Có lẽ họ không có thời gian rảnh đâu.

=> Các thành viên hoạt động liên tục, tổ chức áo đen không ngừng phát triển và lớn mạnh. Hay ít nhất vấn đề bảo mật và truy tìm gián điệp vẫn luôn được tiến hành.

[SDB Black+]Q17: Tequila, Pisco, Calvados… sau khi họ chết, có ai thừa kế mật danh của họ không? Hay là giống như những chiếc áo đấu treo vĩnh viễn*, mật danh sẽ được gắn vĩnh viễn cho mỗi thành viên? [*Số áo được gắn vĩnh viễn với cầu thủ nào đó, không bao giờ trao cho ai khác, nhằm mục đích vinh danh]
A: Tôi không thể nói (cho bạn) được.

=> Tại sao bác Gosho không thể tiết lộ chuyện này? Chắc hẳn nó có liên quan đến việc xác định số lượng thành viên của tổ chức.

Nếu trường hợp thừa kế mật danh xảy ra, số lượng thành viên sẽ nhiều hơn số lượng mật danh. Phe trắng sẽ có thể bị rối loạn khi phân biệt các thành viên của tổ chức.

[SDB Black+]Q20: Có (mật danh) “Cognac*” không? [* rượu Cô-nhắc, loại rượu chưng cất từ loại rượu nhẹ được sản sinh trong quá trình lên men nho, được sản xuất tại vùng Cognac của Pháp]
A: Có thể có.

=> tổ chức vẫn còn nhiều thành viên khác, và có thể đặt mật danh cho một người trong số đó là “Cognac”. Mật danh “Cognac” là do fan ngẫu nhiên nghĩ ra, nên nó khó trùng với mật danh mà bác Gosho đã đặt cho các thành viên BO còn lại nếu số lượng ít. Bác Gosho nói “có thể có” tức là tổ chức áo đen nhiều thành viên.

[SDB Black+]Q27: Karasuma Renya, tập đoàn tài phiệt Suzuki, gia đình Ooka… bên nào giàu hơn?
A: KARASUMA. Karasuma giàu nhất!

=> Tập đoàn Suzuki giàu tới mức Sonoko đi đến đâu người ta cũng phải nể mặt. Họ sở hữu một loạt công trình kiến trúc, khu vui chơi nổi tiếng.
Sự giàu có của gia đình Ooka đã được miêu tả một phần trong movie 21 và vụ giải đấu Kendo. Momiji được phục vụ mọi nơi cứ như khách VIP trong nhà hàng cao cấp.
Nhưng 2 tập đoàn này chưa là gì so với Karasuma. Renya đã bỏ luôn căn biệt thự dát vàng có giá hàng trăm tỉ yên sau khi biến nó thành nơi thảm sát máu me.
Thêm nữa, tổ chức Karasuma hoạt động ngầm, sự giàu có mà thiên hạ được biết đa phần chỉ là bề nổi. Tổ chức đã bành trướng ở nước ngoài khiến các cơ quan điều tra ở Bắc Mỹ và Bắc Âu đều dòm ngó.

[SDB Black+]Q42: Có phải Gin thuộc dạng quản lý trong tổ chức không?
A: Tôi nghĩ thẩm quyền của hắn cao hơn (về cấp bậc)

=> Gin được ông trùm tin tưởng và giao cho vị trí quan trọng. Chưa biết chính xác Gin là số mấy, nhưng không bao giờ trượt khỏi top 5. Kẻ máu lạnh “giết lầm còn hơn bỏ sót” như hắn mà chỉ huy nhiều phi vụ thì phe trắng dứt khoát sẽ bị thiệt hại.

[SDB Black+]Q45: Gin có giỏi võ thuật không? Nếu có thì đó là môn gì? (chẳng hạn như karate, quyền anh, v.v)
A: Tôi không rõ chuyện đó, nhưng hắn có vẻ rất mạnh.

=> Ngoài đầu óc thông minh tinh quái, bắn súng ngắn “không trượt phát nào”, có khả năng bắn súng trường (dựa vào lúc Gin giật súng của Korn để tìm kẻ bắn tỉa bằng kính ngắm. Shuichi rất nhanh có thể bắn ngay chính giữa kính ngắm chứng tỏ tư thế cầm súng của Gin khá chuẩn. Có khả năng Gin giật súng của Korn không chỉ để tìm kẻ bắn tỉa mà còn muốn nổ súng), ứng biến linh hoạt, lại còn giỏi võ.

[SDB Black+]Q67: Làm cách nào mà Vodka có mật danh? Chẳng lẽ trông vậy nhưng hắn lại có kĩ năng đặc biệt gì đó mà các thành viên khác không thể bì được?
A: Trông thế thôi nhưng hắn thực sự rất có năng lực đấy (cười)

=> Các thành viên trong tổ chức đều thuộc dạng thông minh, sở trường ít nhất vài lĩnh vực nào đó

[SDB Black+]Q70: Có phải Vodka là người chạy chậm?
A: Hắn có thể nhanh ngoài sức tưởng tượng đấy!

=>Vodka không hề gà mờ.

[SDB Black+]Q77: Vermouth biết nói bao nhiêu ngôn ngữ?
A: Rất nhiều. Tất cả các ngôn ngữ.

=>Dù rõ là “ảo tung chảo”, nhưng điều này chứng minh Vermouth cực đáng gờm. Giỏi, thông minh, có tầm ảnh hưởng với giới truyền thông, tàn nhẫn, ranh ma 

[SDB Black+]Q93: Sai lầm của RUM trong vụ án của Haneda Koji là rất lớn đúng không? Nếu đúng thì tại sao RUM không bị giết (thanh trừng)?
A: Vì hắn là No. 2

=>Riêng chi tiết này thì nghe có vẻ RUM được ưu ái.

[SDB Black+]Q97: Tên của cô Wakasa Rumi (若狭 留美) giống với 若さ – wakasa (sự trẻ trung), 留める – todomeru (ngừng lại), 美しさ – utsukushisa (vẻ đẹp). Chẳng phải là có liên quan đến sự “trẻ mãi không già” của Vermouth sao?
A: Bạn giỏi thật (cười)

=>Nếu Wakasa là thành viên tổ chức trung thành, cô ta sẽ là chướng ngại lớn của phe trắng.

SDB Black+]Q129: Bộ Công An sở cảnh sát Tokyo (đặc biệt là Kazami) biết về tổ chức áo đen được bao nhiêu?
A: Tất cả những gì Furuya kể với họ… nhỉ?

=>Ngoài Rei (thủ khoa học viện cảnh sát) ra thì không ai (còn sống) trong Bộ Công An biết về tổ chức nữa, khả năng bảo mật cực tốt.

[SDB 80+] Q4: Tại sao có nhiều người trà trộn vào Tổ chức đến thế?
A: Họ đều có những lí do khác nhau.

=>Trong tất cả các nạn nhân của tổ chức, khá ít người có thể trà trộn được vào tổ chức.
Nếu nhiều người trà trộn vào thì hoặc là tổ chức yếu kém, hoặc số lượng nạn nhân của tổ chức là rất nhiều. Nếu làm hại rất nhiều người chứng tỏ bọn họ mạnh đến cỡ nào.

D/ Kết luận: “hội quạ đen” yếu hay mạnh?

Một loạt dẫn chứng ở trên, cộng với những chi tiết như:
+“ rất có thể Virus Nam tước bóng đêm do tổ chức chế tạo”,
+“số lượng thành viên tổ chức là số gồm 3 chữ số (100 đến 999)
Và nhiều chi tiết khác mà mình chưa kể.

Tóm lại, tổ chức áo đen mạnh thật sự, và sức mạnh đó chỉ được bộc lộ rõ ràng trong cuộc chiến cuối.

(Bài viết dược tham khảo tại Conan Vietnam FC.)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

4,356Thành viênThích
894Người theo dõiTheo dõi
657Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết mới nhất