Những điều bạn chưa biết về Uzbekistan – Đối thủ “đáng gờm” của U23 Việt Nam trong trận chung kết giải vô địch Châu Á.

25/01/2018, Lượt xem: 3581

Uzbekistan, tên chính thức là Cộng hòa Uzbekistan, quốc gia đông dân nhất vùng Trung Á, nằm ở giữa trung tâm của Trung Á trước kia từng là một phần của Liên bang Xô Viết.


Có nhiều di tích về những công cụ và công trình của loài người từ thời kỳ sớm tại các vùng Ferghana, Tashkent, Bukhara, Khorezm(Khwarezm, Chorasmia) và Samarkand.

1. Nằm ở vị trí trung tâm của "con đường tơ lụa"

Uzbekistan nằm trên "Con đường tơ lụa", tuyến đường thương mại cổ xưa nối liền Trung Hoa với Địa Trung Hải đã tồn tại từ hơn 2.000 năm trước.

Những điều bạn chưa biết về uzbekistan (Nguồn: Internet)


Nằm ở vị trí trung tâm trên 'con đường tơ lụa' trải dài từ châu Âu sang châu Á, Uzbekistan từng có một thời gian dài là điểm giao lưu thương mại sôi động của nhiều nền văn hóa trong quá khứ. Đồng thời đã hình thành nên những đô thị phồn thịnh, những cung điện nguy nga, những thánh đường lộng lẫy với kiến trúc mang sắc màu sặc sỡ, những ngôi chợ có mái vòm buôn bán sầm uất… khiến bao lữ khách phải choáng ngợp.

2. Đất nước giàu tài nguyên bậc nhất

Uzbekistan còn là một trong số các nước đứng đầu thế giới về trữ lượng vàng, uranium, đồng, bạc, kẽm, vonfram, kim loại hiếm, khí gas,than đá và khoáng thạch.

Những điều bạn chưa biết về uzbekistan (Nguồn: Internet)

3. Cái nôi của "đại số"

Vùng Trung Á đã là trung tâm nghiên cứu của thế giới trong nhiều thế kỷ, và Khiva không phải là ngoại lệ. Muhammad Al-Muso Khorazmy, một học giả Ba Tư sinh khoảng năm 780 được gọi là “cha đẻ của khoa học máy tính” và được cho là người phổ biến cách sử dụng số thập phân. Thực tế danh từ “đại số” là xuất phát từ luận thuyết toán học đại số của ông, gọi là Sách Bản Chất về Tính Toán Bằng Hoàn Tất và Cân Bằng. Di sản của ông có thể được thấy ở bức tượng phía ngoài cổng phía Tây.

4. Nền ẩm thực đặc trưng riêng

Ẩm thực Uzbekistan chịu ảnh hưởng của nông nghiệp địa phương. Có nhiều trang trại trồng ngũ cốc nên bánh mì và mì rất quan trọng trong các món ăn của người Uzbek. Thịt cừu được sử dụng phổ biến.

Những điều bạn chưa biết về uzbekistan (Nguồn: Internet)


Plov là món quốc hồn quốc túy của Uzbekistan
Ẩm thực Uzbekistan ít được biết đến bên ngoài đất nước Uzbekistan nhưng với mùi vị của thịt nướng, súp, và plov (cơm rang hoặc cơm Biryani), bạn sẽ phải chảy nước miếng. Uzbekistan còn là nơi nhà sản xuất chính các loại trái cây tươi và rau quả, cũng như các loại hạt

Nguồn: Internet

 

Xem thêm: Cách làm món canh chua cá lóc ngon nhất | Món ngon mỗi ngày

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất