Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe

27/06/2019, Lượt xem: 6329

Đỗ đen là ngũ cốc rất giàu các chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày hè oi nắng hãy giải nhiệt bằng một cốc chè đỗ đen nhé.


Đỗ đen là một thực phẩm giàu chất xơ

Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Khả năng giải độc

Chúng ta đều biết sulfites là hoạt chất có trong các loai thực phẩm công nghiệp, với người nhạy cảm với sulfites nó có thể gây ra nhức đầu, tăng nhịp tim, giảm tập trung. Trong đậu đen có chứa molypdenum là thành phần của các enzym oxidase, nó có tác dụng khử độc sulfites rất tốt. Mỗi ngày ăn một chén đỗ đen là có thể đảm bảo 172% molypdenum cần thiết.

Giảm huyết áp

Đỗ đen có chứa ít natri, nhiều kali, magie và canxi tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp 1 cách tự nhiên.

Giảm cân

Khi ăn đỗ đen bạn sẽ cảm thấy no và giảm them ăn. Qua đó làm giảm được lượng calo hấp thu.

Phòng chống bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa

Những công dụng tuyệt vời của đỗ đen đối với sức khỏe

Ngoài polyphenols là hợp chất phổ biến trong các hạt ngũ cốc, đậu đen còn có thêm các sắc tố anthocyanins, lượng chất chống oxy hóa trong hạt đậu đen cao hơn rất nhiều so với các hạt đậu khác và cao gấp 10 lần trong quả cam.

Mỗi một chén đậu đen có thể cung cấp đủ chất xơ cho một người trong một ngày, đây là chất có khả năng làm giảm và chậm hấp thụ mỡ tại màng ruột, đồng thời kết dính 1 phần muối mật để đào thải ra bên ngoài từ đó giúp hạ cholesterol trong máu hiệu quả. Các chất chống oxy hoa trong đỗ đen còn giúp kháng viêm, loại bỏ chất béo, ngăn chặn sự oxy hóa LDL, khoáng chất Magie và Canxi giúp ổn định tim mạch.

Do tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bi tiểu đường.

Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hạt đậu đen còn giúp trung hòa các gốc tự do, giảm hư hại DNA, chống thoái hóa tế bào, từ đó hình thành cơ chế làm chậm quá trình lão hóa.

Nước đậu đen rang có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt, bảo vệ sức khỏe đường ruột

Chất xơ và protein trong nước đậu đen rang giúp cơ thể bạn vận chuyển thức ăn qua dạ dày và ruột già được thuận tiện và nhanh chóng. Khi thực phẩm di chuyển trơn tru qua cơ thể, nó cho phép tất cả các cơ quan của bạn làm việc đồng bộ, tạo ra một hệ thống tiêu hóa tốt, không bộ phận nào phải làm việc quá mức hay bị ảnh hưởng không tốt.

Khi đường tiêu hóa hoạt động bình thường, cơ thể bạn sẽ có sự cân bằng chính xác của hóa chất và vi sinh vật cần thiết cho việc tiêu hóa.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất