Nếu như con không lấy chồng xa thì con đã gặp bố lần cuối

25/12/2017, Lượt xem: 3909

Ngày trước bố luôn dặn con yêu ai lấy ai thì phải gần nhà, sau này bố mẹ đỡ đần. Vì quá yêu mà con mù quáng mặc kệ những lời khuyên của bố mẹ vẫn quyết tâm lấy chồng xa. Để bây giờ đến 1 câu chào tạm biệt bố con cũng không thể nói, bên cạnh bố lúc cuối đời cũng không thể.


Bố mẹ, người đáng kính, người cho con sự sống trên cuộc đời này. Sinh con ra bố mẹ đã rất vất vả rồi vì con còi cọc hơn anh và chị. Mẹ nói con rất khó nuôi, sinh con ra chỉ gần 2kg, 3 tháng đầu mới sinh, tối nào bố mẹ cũng phải thay phiên nhau thức để trông con. Vì con quấy khóc và cực kỳ khó tính. Năm đó, mẹ sinh con phải mổ, lại ít sữa nên chẳng đủ cho con ti, mẹ thì không ra ngoài được, ông bà nội thì già, ông bà ngoại thì ở xa. Bố phải bế con đi khắp làng trên xóm dưới để xin sữa cho con để con ăn no. Sữa của mẹ chỉ để dành buổi tối để cho con ăn, con khỏi quấy khóc. Hôm nào hàng xóm không cho thì con phải ăn nước cơm.

ảnh minh họa

Lúc lớn lên thì con thấp, còi không được như các bạn cùng tuổi lại ốm đau quanh năm, cái bệnh hen nó bắt đầu theo con năm con 8 tuổi. Con có nhớ, 2 – 3h giờ sáng bố còn phải bế con ra bệnh xá để cấp cứu, ngày ấy thì làm gì có xe, bố chỉ biết chạy thật nhanh để bác sĩ cấp cứu cho con. 1 năm 12 tháng cũng khoảng 12 lần con vào bệnh viện lúc nửa đêm bố nhỉ?

Cứ nghe người ta mách cách nào chữa khỏi hen dù chỉ cần có hi vọng bố đều cố gắng kiếm tiền, ra bắc vào nam nuôi hi vọng chữa bệnh cho con.

Mẹ con yếu, lại bị bệnh xương khớp nên mình bố là lao động chính nuôi 3 chị em con khôn lớn. Khi nào nhà mình làm thịt gà bố đều dành cho con một chiếc đùi gà thật to, bố nói với anh chị.

- Vì cái Tâm bé nhất nhà nên được nhường đùi gà.

- Bố luôn dặn anh chị

- Các con không được tỵ với cái Tâm. Không được bắt cái Tâm làm việc gì hết, vì các con là anh chị, em nó lại rất yếu hay ốm và gầy nữa.

Bố luôn gọi con với cái tên thân thương, “con gái diệu của bố”.

Chính tình yêu thương của bố mẹ và sự cố gắng của bố mà bệnh hen của con dần khỏi hẳn, con không phải thường xuyên đi cấp cứu nữa, da dẻ con sáng hơn, con lên cân và trở thành cô thiếu nữ xinh xắn và dịu dàng.

Con được nuông chiều và lớn lên trong sự bao bọc của bố và mẹ, lúc mới ra thành phố đi học con bỡ ngỡ, con mệt và nhớ nhà cũng là bố an ủi, động viên để con có thể theo đuổi giấc mơ trở thành cô giáo.

4 năm học sư phạm và 2 năm đi làm. Con nhiền tháy ánh mắt của bố rạng ngời khi nghe con giảng bài cho bọn nhỏ, bố cứ nhìn và đầu gật lia lịa. Con biết, bố mẹ rất bằng lòng về con gái. Bố mẹ rất vui và hạnh phúc khi con thông báo có người yêu. Cô bé làm nũng bố mẹ ngày xưa giờ đã trưởng thành và chuẩn bị lập gia đình.

Nhưng khi bố mẹ biết quê của người yêu con cách gia đình mình 800km bố mẹ đã rất giận dữ và phản đối, kịch liệt không cho phép con được quen và lấy chồng xa. Mẹ giận quá mà tụt huyết áp phải nhập viện, bố giận con suốt 1 tháng không gọi điện, không nói chuyện. Con rất sợ và buồn nhưng tình yêu đã làm con mờ mắt. Đó là lần đầu tiên con cãi lại lời bố mẹ, lần đầu con làm bố mẹ khóc, lần đầu con bỏ ngoài tai những lời khuyên để có được tình yêu của mình.

Rồi bô mẹ giận con, bố nói bố không có đứa con gái như con. Còn mẹ, mẹ vẫn ân cần khuyên bảo.

- Lấy chồng gần, sau sinh nở mẹ còn đến đỡ đần được.

- Lấy chồng gần sau bố mẹ ốm đau còn về thăm được.

- Lấy chồng gần còn biết tính nết bố mẹ chồng và chồng mà biết cách cư xử.

- Lấy chồng gần, cho gần anh gần em, gần họ hàng.

- Lấy chồng gần mỗi khi con ốm con đau, con bận mẹ còn trông cháu.

- Nhà ta có mỗi 2 đứa con gái, mẹ không muốn đứa nào phải lấy chồng xa.

Nhưng con nhất quyết và một mực bảo vệ tình yêu của mình, mặc cho bố mẹ nói con không biết suy nghĩ, anh chị trách móc không thương bố mẹ và dùng mọi cách để bố mẹ cho làm đám cưới.

Rồi con có bầu trước với người yêu con, bố mẹ gả con đi mà gượng gạo, nước mắt lưng tròng. Con đã thấy mình sai từ lúc đó, con nhìn thấy bố nhanh tay quệt giọt nước mắt lăn trên gò má đen sạm, mẹ quay sang dựa đầu vào vai chị gái. Con biết, con đã làm cho bố mẹ buồn và thất vọng vì con, vì một người và một gia đình xa lạ, con đã sẵn sàng từ bỏ tất cả để đến với họ.

Cũng may, gia đình chồng thương yêu, chồng chiều chuộng nên cuộc sống làm dâu ở xa xứ của con cũng rất thuận lợi, bố mẹ cũng đỡ phiền lòng. 3 năm sau, khi con mang thai đứa thứ 2 thì bố bị ốm. Con nghén nhiều lắm nên chẳng về thăm bố mẹ được, mẹ nói  bố cảm cúm thông thường như những lần khác, uống thuốc vào sẽ đỡ. Nhưng có ai ngờ bố mẹ giấu con, bố phát hiện khối u ác tính phải nằm viện.

- Sau 3 tháng nghén con vội vàng về thăm bố thì bố nói.

- Bố vẫn khỏe bình thường, mày đang mang bầu đi lại nhiều làm gì cho vất vả.

- Con về thăm bố, bố khỏe mạnh thì con lại phải về đi dạy.

Con về với bố được 2 ngày thứ 7 và chủ nhật. Đó là lần cuối cùng con gặp bố. Con vừa sinh cháu được 1 tuần, con còn mới gọi điện cho bố khoe cháu ngoại. Con hứa bao giờ cháu cứng cáp sẽ về thăm bố, bố vẫn cười và nói “Uhm! Bố đợi con gái và cháu về chơi”. Thế mà, hôm naymMẹ vừa gọi điện nói với con “bố đi rồi”.

Bố ơi! Nếu ngày xưa con nghe lời bố lấy chồng gần thì lúc cuối đời, con có thể ở bên cạnh bố, được nghe giọng bố và được bố vỗ về mỡi khi con làm nũng. Bố ốm suốt 9 tháng con không thể nấu cho bố một bát cháo, lấy cho bố một cốc nước hay làm món bánh rán mà bố thích ăn.

Bố nói con là con gái diệu của bố, phai mãi ở cạnh bố, bao giờ bố thèm bánh rán phải làm cho bố ăn. Con sai rồi, con không thể làm được điều đó vì con yêu mù quáng, con lấy chồng xa.

Mẹ nói, trước khi bố mất. Bố nói bố thèm bánh rán của cái Tâm, bố thèm cháo của cái Tâm và bố nhớ con gái diệu của bố. Còn con không thể về để nhìn bố lần cuối, con hận chính bản thân mình, hận rất hận.

Con mất bố rồi bố ơi, sao bố không đợi con và cháu về thăm bố. Sao mỗi lần con gọi điện bố đều nói bố khỏe. Lẽ ra con không nên lấy chồng xa thì lúc này con có thẻ ở cạnh bố rồi,con không phải ngồi khóc vật vả, trách móc bản thân.
Con yêu bố! bố sẽ mãi sống trong con.

 

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất