Nem lụi Đà Nẵng thơm ngon, hấp dẫn cả nhà

25/08/2019, Lượt xem: 5826

Nem lụi Đà Nẵng được chấm với mắm, một món ăn mang đậm chất Đà Nẵng. Cách làm nem lụi như thế nào, các bạn có thể tham khảo cách làm sau nhé.


Nguyên liệu phần nem lụi

400gr giò sống

150gr thịt lợn xay

250gr mỡ phần (mỡ gáy)

150gr tôm tươi

50gr bì lợn (nếu có)

25gr bột năng

20gr tỏi

3 củ hành tím

Gia vị: hạt nêm,đường nâu hoặc đường thốt nốt,mật ong,dầu điều,nước mắm

Que xiên hoặc cây xả bọc nem (nếu dùng que xiên đem tráng qua nước sôi để tránh khi nướng que bị cháy)

 

Cách làm nem lụi ngon

Giò sống mua sẵn (hoặc mọi người mua thịt về tự xay,nếu nhà có sẵn máy quết thì nem càng dai và ngon)

 

Thịt lợn xay mua sẵn hoặc tự xay (dùng thịt mông hoặc thịt nạc dăm),nếu dùng thịt lợn xay mua sẵn về xay thêm một lần nữa.Còn tự mua thịt về xay thì phải xay thịt làm hai lần.

 

Mỡ gáy mua về rửa sạch,trần qua một lần nước cho sạch và đỡ mùi hôi,đem luộc chín tới,thái hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ (băm nhỏ vừa,không băm nhuyễn quá) đem ướp với 1 thìa canh đường để chỗ có gió hong cho mỡ trong ít nhất 30p.

 

Bì lợn cạo sạch lông,luộc chín băm nhuyễn (cái này không có cũng không sao)

 

Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn

Hành tím băm nhuyễn

Tỏi xay nhỏ lọc lấy nước cốt

 

Cho tất cả các nguyên liệu vào một bát to: giò sống,thịt lợn xay,bì lợn,mỡ phần,tôm tươi,hành tím băm nhuyễn,nước ép tỏi,bột năng,2 thìa canh đường cát vàng Biên Hoà hoặc đường thốt nốt,2 thìa canh bột nêm,2 thìa canh dầu điều trộn thật đều các nguyên liệu,bọc kín để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị và để khi mang ra tạo hình được dễ hơn.

 

(Các quán bán nem,nem của họ bao giờ cũng dai,giòn và ngon hơn mình làm vì họ mua được thịt lợn tươi mới mổ xong thịt còn nóng ấm đem xay luôn nên có độ dẻo,quánh và họ có cối hoặc máy để quết thịt.Còn mình cho thêm bột năng để tạo độ kết dính và tăng thêm độ dai cho nem.Nếu mua được gói gia vị nem nướng cho thêm 2 thìa canh gia vị nem nướng cũng rất thơm và ngon)

 

Các nguyên liệu sau khi để ngăn mát 2-3h đem ra quấn vào cây xả hoặc que xiên nướng.

 

Có hai cách nướng: nướng bằng bếp than hoặc lò nướng (tuỳ vào mỗi nhà nhưng nướng bằng than vẫn ngon nhất).Nhà mình nướng bằng lò,đặt nem lên vỉ nướng,bên dưới vỉ có một khay đen đổ thêm nước khi nướng nem sẽ chảy mỡ xuống khay nước đỡ bị cháy khét.Nướng 180 độ trong khoảng 30p,cứ 10p lại mở cửa lò quết hỗn hợp và trở mặt cho đến khi chín hẳn đều các mặt.

 

Hỗn hợp quết mặt nem: 1 thìa canh mật ong,2 thìa canh dầu điều,1 thìa canh dầu hào,1 thìa canh nước mắm,2 thìa cà phê nước ép tỏi.

Nước chấm nem:

100gr gan gà

100gr tôm

Bơ lạc

Dầu điều

Bột nếp hoặc bột năng

Tỏi 3 nhánh.

Gia vị: bột nêm,đường

Cách làm nước chấm:

Gan gà rửa sạch,loại bỏ màng bám,gân xung quanh,đem ngâm với sữa tươi không đường khoảng 15p

Tôm bóc vỏ rửa sạch xay nhuyễn

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Gan gà sau khi ngâm sữa tươi xong vớt ra xay nhuyễn

Phi thơm tỏi,cho gan gà và tôm xay nhuyễn vào đảo nhanh tay,thêm vào 1/2 bát con ăn cơm nước trắng,muốn màu nước chấm đẹp thêm vào 1 thìa canh màu dầu điều,đun sôi nhỏ lửa.Sau đó thêm vào hai thìa canh bơ lạc,2 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê đường,nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn,nếu hỗn hợp đăc quá cho thêm chút nước nữa.

Hoà 1 thìa canh bột năng hoặc bột nếp với chút nước cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước chấm ở trên làm sao cho phần nước chấm sền sệt là được,đun thêm 1-2p bắc ra,muốn ăn cay thêm ớt tươi cắt nhỏ.

Đơn giản hơn làm nước chấm chua ngọt nếu khôn đủ nguyên liệu hoặc ít thời gian.

Khi ăn nem lụi kèm với bánh tráng cuốn với các loại rau thơm,quả chua chát...chấm với các loại nước chấm theo sở thích.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất