Mùa xuân này em vẫn chưa muốn lấy chồng

23/12/2017, Lượt xem: 3781

Có ai như mình không? Mình rất sợ Tết vì mỗi lần về là mọi người sẽ hỏi bao giờ con lấy chồng?


Trong làng mình, mình là đứa được bố mẹ cho đi học đại học,

Cứ mỗi lần về quê lại nghe những lời nói khó nghe không phải hàng xóm mà chính của những người anh em họ hàng, nói ra nói vào.

ảnh minh họa

- Con gái học hành vừa thôi cháu, bố mẹ vất vả nhiều rồi, ở nhà xin công ty đi làm rồi đỡ cho bố mẹ còn nuôi em nữa.

- Bố mẹ cháu vất vả nhiều rồi, bây giờ bố mẹ cháu cho cháu đi học thì cháu phải học thôi.

- Không biết điều, bố mẹ đã khổ rồi, còn đua đòi đi học. Nghèo mà còn bày đặt đi học.

Mình rất mệt mỏi mỗi khi nghe đến tai, thương bố mẹ, khóc nhưng càng khóc càng buồn thì lại phải cố gắng học hành cho tử tế để bố mẹ không buồn. nhưng việc chọ của mình chẳng đâu vào đâu cả, học lại thi lại triền miên vì thời gian mình học trên lớp còn ít hơn thời gian mình ở ngoài những cửa hàng bán quần áo.

Chưa kể mỗi lần về quê có dịp cưới hỏi gì tôi mà mặc váy thì họ hàng lại nói.

- Bố ở nhà nai lưng ra đi làm, con đi về thì váy vóc. Không lo tiết kiệm cho bố mẹ.

- Đã lùn, béo rồi còn mặc váy nhìn không ra cái thể thống gì?

Nhưng tất cả bọn họ chỉ dám nói sau lưng tôi mà chưa ai nói trước mặt tôi.

Người ta còn nói bố mẹ tôi “nhà đã nghèo còn cho con đi học, học sao thì học không hết 4 năm lại về đi lấy chồng như con nhà A, nhà B, rồi lại chết tiền bố mẹ, rồi để lại cho bố mẹ đống nợ”,

          5 năm tôi đi học họ hàng bên ngoại nhà tôi chưa 1 lần gọi hỏi “cháu học hành thế nào? Ăn ở thế nào? Tháng bố mẹ cho bao nhiêu? Có đủ tiền không?

Mà thứ họ hỏi là “có người yêu chưa? Đang yêu ai rồi?

Tôi rất khinh, rất khinh và không hề muốn suy nghĩ về những chuyện đó. Nhưng tôi lo bố mẹ ở nhà sẽ suy nghĩ, sẽ lo lắng về việc tôi lấy chồng sớm, học hành không đến nơi đến chốn.

Cuối cùng tôi cũng tốt nghiệp, sau 5 năm học ở học viện mình ra trường và làm việc tại một công ty truyền thông, Do đặc thù nghề nghiệp nên mình thường xuyên phải đi công tác tỉnh để làm sự kiện. Tháng 4 lần, sau đó lại quay lại đi làm bình thường.

Gần 1 năm trời tôi làm việc lương tháng hơn 1 triệu, không thể cho bố mẹ tiền. Bố ốm di khám chữa bệnh hết hơn chục triệu nhưng trong người không có một đồng để đưa bố đi khám hay mau cho bố một món ăn mà bố thích.

Lúc đưa bố ra bệnh viện Bạch Mai, người yêu tôi phải đưa tiền để tôi đưa cho bố khám bệnh. Sau đó cho bố 1 triệu 500 nghìn để bố về trả nợ. Tôi suy sụp từ một đứa hay cười giờ đây tôi trầm tư cả ngày không cười, không nói chuyện với ai và tụt 7kg, người ta không còn nhận ra tôi nữa.

Khi lương của tôi vẫn chưa được ổn định thì họ hàng tôi lại nói.

- Làm tháng 7 triệu mà nó không cho bố mẹ, suốt ngày thấy đi ăn, đi chơi.

- Mỗi ngày nó đi chợ 100 nghìn thì nó bớt ra cho bố mẹ nó 1 đồng.

Ngày bố tôi ốm, bố mẹ toi phải vay tiền nhà họ hàng để có tiền chữa bệnh, lúc con nhà người sinh con bố mẹ toi phải trả nhưng không có,

- Họ nói “sao không bảo con gái gửi về cho, đi làm tháng 7 triệu cơ mà”

Tôi gom góp để cho mẹ tiền trả nợ, nhịn ăn nhịn tiêu. Rồi họ lại nó “Nó dạo này sành điệu lắm”.

Miệng lưỡi thế gian, tôi chẳng thể nào mà đi giải thích cho cả thiên hạ biết. Tôi đang làm gì, đang sống như thế nào, nhưng hiện tại tôi thực sự mệt mỏi khi bị nói là gái ế, học cho lắm vào rồi ế chồng. Nhà ông ấy, ăn ở  kiểu gì mà chưa có người yêu, chưa lấy chồng, không có ai lấy.

Công việc ổn định, có tiền chăm sóc bố mẹ thì bị nói là ế, không lấy chồng thì bất hiếu, Bạn bè lấy hết rồi, còn mình mình đứng đấy đợi ai?

Mùa xuân này toi vẫn chưa lấy chồng! vì tôi còn bận bận thật giỏi giang và học cao lên nữa, Để đứng trước mặt những người xem thường bố mẹ tôi và nói “ Ngày hôm qua con ông bà A,B có thể xấu, lùn và nghèo nhưng ngày hôm nay nó đã làm rạng danh gia đìnhh nó và có đủ tiền để cho bố mẹ nó một cuộc sống đầy đủ”. Phải học, học nữa học để lấy kiến thức và địa vị để hơn những con người ngồi xó bếp nói chuyện một đứa con gái không làm gì có lỗi với ai.

Mùa xuân này em vẫn chưa muốn lấy chồng! 

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất