Làm xúc xích chỉ trong 6 bước đơn giản tại nhà ngon lành

01/08/2018, Lượt xem: 4375

Công thức làm xúc xíc tại nhà các bạn đã biết chưa? Sau đây là công thức làm xúc xích tại nhà cực kỳ đơn giản. Các bạn đã sẵn sàng vào bếp làm xúc xích cho cả nhà chưa?


Nguyên Liệu làm xúc xích heo cần những gì?

  • Vỏ xúc xích: Nếu làm ít các bạn có thể dùng lòng non hoặc không có điều kiện mua được vỏ colagel thì khi nhồi sẽ nhanh
  • Mỡ ( vai, thăn, mông) :150g
  • Thịt nạc vai hoặc mông: 1kg
  • Hành , tỏi khô :1 củ
  • Bột năng : 1- 2 thìa
  • Bột điều : 1 thìa( cái này dùng để lấy màu đẹp thôi)
  • Hạt tiêu , mắm , muối

Nguyên liệu làm xúc xích tại nhà thơm ngon

Cách làm xúc xích tại nhà thơm ngon cho bé

Bước 1: Làm vỏ xúc xích: Lòng non bạn mua về bóp muối, dấm cho sạch rồi lộn ngược phía bên trong ra. Dùng cán dao cạo sạch cho hết phần bột bên trong đến khi nào mỏng như tờ giấy là được. Tiếp đến rửa sạch lần nữa và bóp lại với muối và dấm cho sạch hết mùi( cách này cơ bản nhất còn mình sau nhiều lần làm thì ngâm lòng non với nước vo gạo xong tuốt sạch nhanh lắm không cần cạo như trước)

Quy trình làm xúc xích cũng cực kỳ đơn giản

Để tạo độ giòn và dai cho xúc xích sau khi làm sạch lòng các bạn có thể phơi qua, chỉ cần phơi 1 chút ở nơi có gió, bóng mát thôi không cần phơi dưới ánh nắng mặt trời nha.

Bước 2: Thịt nếu dặn mua được sớm( khoảng 3 tiếng sau khi thịt) thì khi làm sẽ có độ dẻo cao, xúc xích ăn cũng sẽ ngon hơn. Thịt khi ra đến chợ thường sẽ không còn giữ được độ dẻo nữa rồi.

Để khách phụ tình trạng này các chị em hãy thái nhỏ thịt và mỡ thành từng viên như viên đá nhỏ ý rồi cho vào máy xay lên. Nếu xay bằng máy xay sinh tố thì chia ít 1 để xay tránh xay lâu làn thịt nóng mất độ liên kết

Xúc xích ngon lành cho bé

Mẹo: khi xay thịt gần nhuyễn các bạn nhớ cho thêm 1 chút bột năng vào xay cùng để tăng độ liên kết ( cái này là do kinh nghiệm say thịt của các bác chưa chuẩn nên cần cho thôi, chứ ai cảm thấy thịt dẻo quánh thì ko cần nhé).

Bước 3: Tỏi, hành khô giã nhuyễn rồi trộn lẫn thịt vừa xay với các gia vị mắm muối hạt tiêu vào. Bột điều để tạo màu đỏ như xúc xích mua ngoài hàng ý ạ. Tuy nhiên làm ở nhà mình thường để nguyên màu thịt không cho bột điều nhé. Mẹ nào muốn dùng thì cho luôn vào công đoan này nhé

 Xúc xích thơm ngon dành tặng cả nhà

Bước 4: Bọc thịt vào màng bọc nilon cho ngấm gia vị khoản 15 đến 30 phút

Bước 5: Trong thời gian chờ thịt các bạn cắt vỏ chai để làm dụng cụ nhồi xúc xích nhé. Công đoạn này là lâu và gian nan nhất nè. Thịt được thì bạn nhồi thịt vào lòng non đã làm sạch ở trên rồi dùng dây chỉ buộc thành từng đoạn. Nhớ k nhồi thịt quá chặt hay quá lỏng kẻo lúc hấp xúc xích nở sẽ bị nổ.

 

Bước 6: Nhồi xong thì rửa lại xúc xích cho thật sạch, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy áng chừng thời gian khi nào xúc xích căng mọng thì dùng tăm nhọn đâm vào vỏ để xúc xích thoát hơi . Đun lửa đều và thời gian hấp là 30-45 phút tuỳ từng mẻ hấp nhiều hay ít. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm thử xúc xích nếu thấy cứng tay là chín rồi nhé

Mẹo: Không nên hấp lâu quá nhé, lâu quá sẽ bị bục và ăn bị bở không ngon

Công thức, cách làm xúc xích ngon tại nhà rất đơn giản phải không nào?

Nhất là nhà có trẻ nhỏ thì các mẹ càng nên đầu tư hơn vì quan trọng là nó đảm bảo an toàn cho.

Chúc cả nhà thành công với cách làm xúc xích tại nhà nhé!

Xem thêm: Tối nay ăn gì? Bật mí các nấu canh rau cần sườn non giải nhiệt ngày hè

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất