Đi tìm bình yên sau những bão giông

26/12/2019, Lượt xem: 4514

Người vợ đó, và những đứa trẻ đó, gia đình đó, hạnh phúc đó, anh đã dùng cả thanh xuân và sức lực, cả ước vọng và tình yêu thương, dùng cả sinh mệnh và cuộc đời, để dựng xây, vun đắp.


 

tinhot247.vn - Người vợ đó, và những đứa trẻ đó, gia đình đó, hạnh phúc đó, anh đã dùng cả thanh xuân và sức lực, cả ước vọng và tình yêu thương, dùng cả sinh mệnh và cuộc đời, để dựng xây, vun đắp. Mà cho đến tận hôm nay anh chưa một ngày nào bỏ mặc, cho dù những vết đau trong anh đã đủ để anh bước được đến tòa án hôn nhân.

***

Anh hạ xuống nhẹ nhàng cánh cửa xe, để cho gió tràn vào, đem theo hương sắc những cánh đào rừng đang nở, mỏng mảnh, tinh khôi. Anh cười tươi nụ cười trầm ấm, khi nghe em trích đọc mấy câu “Ẩm tửu khán mẫu đơn” từ bản dịch Tương Như:

“Hôm nay uống rượu ngắm hoa

Cạn đôi ba chén gọi là mua vui

Chỉ e hoa nói nên lời:

Em không phải nở cho người già nua”

Anh nói anh già, nên em lấy ví dụ về một người già dễ thương cho anh nghe đó.

“Người già” dễ thương của em, hôm nay anh buồn, buồn nhiều lắm, phải không anh? Chắc anh có biết hoa còn nở cho những xót xa, cay đắng trên đời?

Những trả giá, phũ phàng, những tham lam, bội bạc, những thước đo lạnh ngắt chia theo nấc đồng tiền. Hoa vẫn nở cho những điều như thế, không phải vì hoa vui. Hoa nở để nơi nào đó đủ duyên, khi nào đó tình cờ, biết đâu sức sống ngọt ngào không chút tư tâm, làm dịu đi bớt cuộc đời đầy trái khuấy.

Hôm nay, anh đặt bút ký tờ đơn ly dị. Thiên hạ nói anh thiêu thân với lửa tình, thiên hạ nghĩ rốt cuộc rồi thì vẫn có ngày này, ngày một nhánh cây thô không giữ nổi cánh chim trời rong ruổi, ngày anh vì cái thiên tính tự do mà ruồng rẫy đi món nợ ân tình.

Nhưng có ai biết được, anh đặt tay xuống tờ giấy đó bằng trái tim chao đảo, rối ren. Rối ren không phải vì lòng anh chưa quyết, mà chỉ vì nó vốn là lòng anh… Người vợ đó, và những đứa trẻ đó, gia đình đó, hạnh phúc đó, anh đã dùng cả thanh xuân và sức lực, cả ước vọng và tình yêu thương, dùng cả sinh mệnh và cuộc đời, để dựng xây, vun đắp. Mà cho đến tận hôm nay anh chưa một ngày nào bỏ mặc, cho dù những vết đau trong anh đã đủ để anh bước được đến tòa án hôn nhân.

Nếu có nhìn thấy anh nâng niu chăm sóc một nhành hoa bên đường, thấy anh cẩn thận, buồn thiu đem chôn cất con cá nhỏ mà anh nuôi nấng. Có nhìn thấy anh chọn sống như người khờ khạo, đơn thuần, trước nẻo đời gai góc, điêu ngoa. Có thấy anh dịu dàng bảo vệ những tâm hồn còn may mắn thơ ngây, bằng đôi tay xơ xước phong trần. Thể nào cũng hiểu được đôi phần sức nặng dưới tay anh, trong chữ ký hôm nay.

Em nhìn anh, nghe lòng mình rung động, nghe xung quanh thơm ngát một chân tình. Thứ sóng gió bão giông anh giữ trong ánh mắt, lặng im. Thứ nóng hổi xào xáo anh cuộn lên trong lòng, bặt tiếng. Nhưng anh biết không, lần đầu tiên em thấy anh đỏ lên trong khóe mắt, lần đầu tiên em cảm như anh sắp đổ sập xuống theo bầu trời sầm chuyển trong anh.

Hoa đang nở cho những ly tan từng sum họp. Như người ta không ai cố tình tìm thi vị giữa đớn đau. Nhưng giá trị cuộc đời, giá trị mỗi con người, là nằm ở xúc cảm yêu thương còn lại, sau giông tố.

© Nhạt Ý - tinhot247.vn

 

Xem thêm: Dự báo tuần mới (25/11 - 1/12): Tuổi Dậu có quý nhân phù trợ, tuổi Hợi vượng số đào hoa

Thẻ:

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất