Đặc sản vùng miền: cách làm bánh ít lá gai Bình Định

14/08/2019, Lượt xem: 4688

Bánh ít là gai Bình Định, ăn một lần nhớ mãi không quên. Để có được một chiếc bánh gai ngon người Bình Định cần rất nhiều công sức và sự tỉ mĩ để làm nên một chiếc bánh. Bí quyết đó là gì? Các bạn có thể tham khảo công thức làm bánh gai sai nhé.


Nguyên liệu làm bánh ít lá gai Bình Định

- 500gr bột nếp

 

- 700gr đường cát

 

- 300gr lá gai (loại không già, không non)

 

- 200gr dừa tươi

 

- 200gr đậu xanh

 

- Lá chuối

 

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

 

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định

 

* Vỏ bánh:

 

- Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc chín nhừ, để thật ráo nước, xắt nhỏ rồi đem vào cối giã, lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần giã nhuyễn như bột nên phải giã lâu, nếu giã chưa nhuyễn thì bánh ăn sẽ không mịn màng.

 

- Nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

 

- Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường, ngào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, khi giã, cho một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Chia thành từng cục bột nhỏ.

 

* Nhân bánh:

 

- Dừa chọn trái vừa già tới, bào ra thành sợi. Đậu xanh làm nhân bánh cũng chọn loại một, đều hạt.

 

- Dừa nấu chín với đường, cho thêm ít gừng cho đến khi khô lại là được. Đậu xanh nấu chín đem giã, sau đó đem xào với đường và gừng.

 

* Gói bánh:

 

- Lá chuối được cắt từng miếng lớn hơn bàn tay, hơ qua lửa cho mềm và khoanh tròn hình phễu, bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín.

 

- Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối.

 

Dùng xửng để hấp bánh, hấp khoảng 20 phút thì bánh chín.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất