Công thức làm nước mắm từ cá nục tại nhà đậm đà, thơm ngon và an toàn

20/09/2018, Lượt xem: 3544

Dạo gần đây nhiều chị em thi nhau làm nước mắm tại nhà, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm nước mắm từ cá nục. Sau đây món ngon mỗi ngày sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm nước mắm từ cá nục tại nhà đậm đà, thơm ngon và đảm bảo vệ sinh.


Với công thức này và sau 16 tháng ủ lấy ra lọc hai lần được nước mắm bảo đảm chất lượng thơm và ngon nữa . Nếu các bạn ngâm Với 5kg cá nục thì được 3.5 lít nước mắm.

Nguyên liệu làm mắm cá nục ngon

Cá nục tươi 4kg, để luôn ruột.

1kh muối hạt to

Một hộp thủy tinh tô

Một trái dứa (thơm) chín

 Quy trình cách làm nước mắm

 Sơ chế nguyên liệu làm nước mắm từ cá nục:

Nguyên liệu làm nước mắm ngon

Cá nục mua về rửa sạch với nước muối pha loãng , 2 đến 3 lần rồi để ráo. Thơm gọt vỏ bằm nhỏ . Tác dụng của (dứa) thơm là để dịu bớt mặn và cho màu đẹp.

 Cá đã ráo + muối + thơm trộn đều lại như trong hình , xong cho tất cả vào hủ đậy kín xong bọc màng bọc thực phẩm 2 đến 3 lớp để không bay mùi và không cho con trùng vào .

  Để ra nắng phơi, nếu bạn không cố điều kiện nắng nguyên ngày thì nắng một buổi cũng được.

Nước mắm thơm ngon tự làm tại nhà

 Để đến 3 hay 4 tháng tuỳ nắng tốt, cứ cách 15 ngày lấy đũa khuấy đều lên chừng 2 tới 3 lần được .

 Lưu ý mỗi lần mở ra khuấy nhớ đậy kín lại như bạn đầu , vậy không bị côn trùng vào vừa không bay mùi khó chịu ra xung quanh.

  Để đến 15 tháng trở đi mình đem vô . Lấy vải dầy hay 2 lớp khăn lông lót lên rổ để lên cái thau. Trước tiên vớt ra cho vào rổ riêng để hứng phần thô . Xong hứng phần thô mới đỗ vào rổ lót khăn khi nãy để cho nước mắm nhiễu từng giọt đừng gấp , thì nước mắm mới trong , nếu kỹ nữa trước khi cho vào chai thì ta lấy bông gòn lót vào quặn rồi rót cho lọc hết !

 Nước mắm thơm ngon được cả nhà yêu thích

 Cuối cùng đem nước mắm thành phẩm phơi thêm vài nắng nữa để thơm ngon hơn

  Còn lại cái bã cặn nếu muốn sử dụng lại thì nấu 4 lít nước với 1 kg muối cho vào hủ củ rồi cũng ủ phơi đến 2 tháng lấy vô lọc y như bạn đầu . Nước nhì để kho hay nấu canh, vẫn tốt.

Chỉ cần chăm chỉ và tỉ mĩ một chút chúng ta đã tự làm được nước mắm ngay tại nhà mà không cần ăn nước mắm bên ngoài hàng, chợ.

Chúc các bạn thành công với công thức làm nước mắm tại nhà này nhé!

Xem thêm: Cách làm sữa bí ngô béo ngậy dịu mát ngày hè

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất