Cách muối dưa hành ngon nhất | Món ăn ngày tết

26/12/2017, Lượt xem: 4018

Dưa hành muối là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết nguyên đán của người Việt Nam nói chung và người Miền Bắc nói riêng. Cách muối dưa hành không khó nhưng để có được bát dưa hành thơm, giòn, không hăng cũng cần có bí quyết. Chị em cùng tham khảo nhé!


Nguyên liệu muối dưa hành:

+ 1 kg hành củ (Chọn hành tía là ngon nhất hoặc hành trắng, củ đều thì sẽ ngọt, giòn)
+ Muối
+ Ớt
+ Gừng
+ Đường
Dưa hành phải trải qua các công đoạn như ngâm nước vôi, làm sạch lột vỏ…

Các bước muối dưa hành:

Bước 1: Bóc lớp vỏ bẩn bên ngoài, rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoặc nước có pha ít phèn chua có tí muối. Đây cũng là cách giúp bụi ra bớt, lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa đất bám gốc hành cũng ra bớt.
Bước 2: Sau đó, vớt hành ra, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành để tránh bị nhũn, ủng. Để hành khô, ráo nước.
Bước 3: Cho hành vào lọ thủy tinh cùng khoảng 200g muối, xóc đều và để trong khoảng 2-3 ngày. Chú ý: Thỉnh thoảng xóc đều lọ để hành ra bớt nước đen.
Bước 4: Sau đó, đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm hơn.
Bước 5: Gừng mang rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt cắt lát.
Bước 6: Pha đường với nước ấm cùng chút muối rồi đổ vào lọ, nếm thử cho vừa độ mặn ngọt. Tiếp tục đổ hành và gừng, ớt vào đảo đều. Chú ý: Lượng nước phải ngập hành.
Đậy kín, khoảng 7-10 ngày là ăn được. Chắc chắn, vị cay, thanh thanh của hành sẽ khiến cả gia đình bạn cảm nhận được hương vị Tết đậm đà.


Muối dưa hành thật đơn giản phải không các bạn, đặc biệt là đối với những bạn gái mới về nhà chồng thì đây là cơ hội để lấy điểm với gia đình chồng.

Nguồn: Internet

 

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất