Cách làm mứt bí đao ngon nhất dành cho ngày Tết

07/02/2018, Lượt xem: 5633

Tinhot247.vn – Bí đao có vị bổ và mát, hơn nữa ngày Tết nó còn là món mứt được yêu thích. Sau đây, bạn có thể tham khảo cách làm mứt bí đao, để Tết này trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé.


Nguyên liệu làm mứt bí đao gồm có:

– Bí đao già: 2 kg

– Đường kính trắng: 1 kg.

– Nước vôi trong.

– Phèn chua.

– Vani.

Bí đao mua về gọt vỏ, nạo sạch ruột và hột, rửa sạch. Sau đó cắt phần thịt bí thành từng khúc dài 5-7cm, với đường kính khoảng 1cm.

Bước 1: Ngâm bí đao

Cho vôi vào hòa tan với 1,5l nước, đợi cặn lắng xuống rồi lọc bỏ phần cặn ta được nước vôi trong. Sau đó, bỏ cục phèn chua đã mua vào cùng với thau nước. Ngâm bí đao vào nước vôi trong khoảng từ 6h- 8h.

Đủ thời gian ngâm, vớt bí ra rồi rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi và mùi phèn. Sau đó, có thể lau hoặc để bí ra chỗ có gió để bí khô nhanh.

Bước 2: Ướp bí với đường

Ướp đường với bí theo tỷ lệ 3:4, cứ 1kg bí thì sử dụng 750g đường. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua để bí được ngấm đều đường.

Ướp bí đao với đường trong 3-4h để đường tan hết.

Bước 3: Sên mứt bí đao

Đợi đường tan ra hết thì bắc hỗn hợp bí và đường trên trên chảo với lửa trung bình để sên mứt bí đao. Có thể đảo qua lại một chút để đường tan hết và để cho hỗn hợp bí + đường được hòa quyện vào nhau. Khi nước đường đã cạn dần, hơi sền sệt thì vặn nhỏ lửa liu diu. Khi đường trong chảo sền sệt thì giảm lửa liu diu, dùng đũa đảo đều tay.

Bước 4:

Khi đường trắng đã kết tinh vào từng miếng bí tạo thành món mứt bí thơm ngon thì nhanh tay cho một chút vani vào để tạo hương thơm, dùng đũa đảo nhanh rồi bắc chảo xuống. Cho đến khi đường trắng kết tinh bám vào từng miếng bí thì cho vani vào rồi bắc chảo xuống.

Chú ý: Nếu mứt vẫn hơi ướt thì nên đun lại lần nữa hoặc cứ đặt chảo trên bếp để mứt bí tự khô, không thì sẽ khó bảo quản được lâu.

Để mứt ở nơi khô thoáng, để mứt nguội thì sử dụng túi bóng kín hoặc lọ thủy tinh để bảo quản. Ngày tết sẽ không trọn vẹn khi thiếu đi hình ảnh món mứt bí.

Chúc các bạn thành công với chia sẻ cách làm mứt bí đao để đón Tết nhé!

Thẻ:

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất