Cách làm món riêu cua chay an lạc tháng cô hồn

28/08/2018, Lượt xem: 5404

Món bún riêu cua chay này quan trọng nhất là phần nước lèo phải thanh, ngọt, trong còn phần "riêu cua" phải béo, dậy mùi và tạo thành mảng như riêu thật. Cho nên để đạt được 2 tiêu chí trên mấy chị em chịu khó nấu 2 nồi nước: 1 nồi nước lèo và 1 nồi "riêu" cua thật ngon. Sau đay là công thức làm món riêu cua chay.


Nguyên liệu, quy trình chuẩn bị nấu món riêu cua chay

1 trái lê

2l đậu nành không đường 

1/2 quả chanh

1 quả cà chua, nấm,mộc nhĩ, tàu hủ, đậu phụ cắt nhỏ chiên

300g bún

Đầu tiên, nấu nước lèo với nhiều loại rau củ quả tuỳ ý thích mỗi người.

 

Nguyên liệu làm món riêu cua chay

Quy trình thực hiện món riêu cua chay

2 thứ không thể thiếu trong cách làm món bún riêu cua chay theo kinh nghiệm của mình là trái lê (làm cho nước ngọt rất thanh, không cần nêm đường luôn) và củ hành tây (tác dụng lọc trong nước).

 Nấu khoảng 1 tiếng cho rau củ ra nước ngọt rồi tắt bếp, vớt phần xác rau củ bỏ chỉ sử dụng phần nước trong thôi. Xong nồi nước thứ nhất, để đó.

Riêu cua chay tháng cô hồn

Nồi thứ 2 mấy chị em nấu sôi liu riu 2 lít sữa đậu nành (mua sữa đậu nành bình thường mình hay uống đó, không đường nha), nêm vào sữa một ít bột nêm chay (cẩn thận lửa để sôi bùng sữa sẽ bị trào hết ra ngoài).

Sau đó, lấy 1 trái chanh vắt nước cho vào nồi sữa đang sôi liu riu, đợi khoảng 5,10 phút sữa sẽ tự động kết tủa hết lại thành 1 mảng to còn lại phần nước trong thôi (trong quá trình này sau khi cho nước cốt chanh vào mấy chị em cứ bình tĩnh đợi, không được khuấy đảo gì hết nha).

Món ngon bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức  khỏe

 Sau khi sữa tủa lại thành mảng rồi thì đổ phần nước lèo rau củ từ nồi nước lèo nấu ban đầu vào nấu chung luôn (từ bước này trở đi nhớ chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh làm "rã" mãng riêu cua)

Bắt chảo nóng, cho dầu màu điều vào (dầu màu điều mới cho màu đẹp nha), dầu nóng thì cho hành băm nhỏ vào phi thơm, sau đó tiếp tục cho nấm đông cô, tàu hủ, cà chua (cà chua lấy 2 trái cắt hạt lựu, còn lại cắt múi cao) (mấy chị em có thể thêm các loại nấm khác, tàu hủ ki, chả chay... tuỳ sở thích) vào xào sơ qua rồi trút hết vô nồi nước lèo.

Còn phần nấm rơm thì cho trực tiếp vào nồi luôn, không xào (vì nấm rơm xào sẽ bị mềm, mất đi độ giòn)

Bún riêu cua chay ngon lành,dành tặng ông bà cha mẹ

Cuối cùng là nêm nếm lại với bột nêm chay, muối, chút bột ngọt cho vừa ăn là xong. Trụng bún với rau, chan nước lèo nóng hổi kèm theo một mảng riêu, rắc lên miếng tiêu, ớt xắt và rau thơm là được một tô bún riêu chay hấp dẫn.

Cuối cùng chỉ ttrong vài bước đơn giản chúng ta đã làm xong món riêu cua chay cực ngon và bổ dưỡng rồi.

Còn phần nước chấm thì em pha chao với tương ớt theo tỉ lệ 1:1, thêm chút xíu nước cốt chanh, ai ăn cay thì thêm sate, quậy đều lên là được chén nước chấm ngon ăn cùng bún riêu cua chay.

Chúc các bạn thành công với cách làm bún riêu cua chay này nhé.

Xem thêm: Tuyệt chiêu làm tôm hấp xả thơm ngon ngày cuối tuần

Thẻ:

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất