Cách làm món cá lóc kho tóp mỡ cực ngon

24/09/2019, Lượt xem: 4657

Cá lóc có rất nhiều cách chế biến như kho, nấu canh chua… trong đó phải kể đến cá lóc kho tóp mỡ, vị ngậy của tóp mỡ, rắn chắc bùi của cá lóc sẽ là món ăn cực đưa cơm trong trưa nay đấy.


Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá lóc kho tóp mỡ

 

Cá lóc: 1 con, khoảng 1kg, bạn cũng có thể sử dụng cá trê, cá ba sa để làm món này cũng rất hấp dẫn đấy.

Mỡ heo: 300g, chọn loại mỡ có da cho ngon nhé.

Ớt sừng: 3 trái.

Rau mùi: 50g.

Nước dừa tươi: 150ml.

Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.

 

Sơ chế nguyên liệu làm món cá lóc kho tóp mỡ

 

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

 

– Làm nước hàng cho món cá lóc kho tóp mỡ: sử dụng 1 chảo gang dày, cho vào chảo 2 thìa đường, vặn nhỏ lửa đến khi đường tan chảy hoàn toàn sang màu cánh gián đậm thì bạn cho vào 1 chén nước nhỏ, đun đến khi sôi thì để nguội;

 

– Cá lóc:

 

+ Đánh vảy, rửa sạch với nước có pha chút muối cho cá sạch nhớt, để ráo, thái khúc vừa khoảng 2cm, bạn có thể dùng cả con hay chỉ dùng phần thân cá để kho, riêng phần đầu cá và đuôi cá để nấu canh chua nhé;

 

+ Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn để cá nhanh ngấm gia vị trong 30 phút;

 

– Mỡ heo: Rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo rán với lửa nhỏ vừa đến khi chín vàng đều và ra gân hết mỡ là được, vớt tóp mỡ ra để riêng;

 

– Ớt sừng: Rửa sạch, 1 trái tỉa hoa trang trí, 2 trái thái lát;

 

– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo.

 

Hướng dẫn làm món cá lóc kho tóp mỡ

 

– Sử dụng nồi đất hoặc nồi nhôm dày để làm món cá lóc kho tóp mỡ cho ngon nhé. Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và 1 thìa ớt bột để món ăn thêm phần hấp dẫn và vị cay nồng của nó;

 

– Xếp cá lóc đã ngấm gia vị vào nồi, cho phần nước ướp cá, nước hàng đã làm sẵn, nước dừa rưới lên trên rồi cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ trong 20 phút đến khi thấy nước trong nồi cạn khoảng 1 nửa thì cho tóp mỡ, ớt thài lát vào và rưới 3 – 4 thìa mỡ nước lên trên cho món cá lóc kho tóp mỡ thêm phần béo ngậy, đậm đà;

 

– Tiếp tục kho cá, vặn lửa nhỏ liu riu cho thịt cá được săn lại và ngấm đều gia vị hơn, khi thấy nước kho cá vừ sít thì bạn tắt bếp, rắc lên bên trên một ít tiêu bột để tạo mùi thơm hấp dẫn;

 

– Bày món cá lóc kho tóp mỡ ra đĩa, trình bày thêm rau mùi, ớt tỉa hoa là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vô cùng hấp dẫn của món cá kho vừa thơm vừa béo này rồi đấy.

 

Yêu cầu và thưởng thức món cá lóc kho tóp mỡ

 

Món cá lóc kho tóp mỡ được trình bày bắt mắt, màu sắc nổi bật, có mùi thơm đặc trưng, miếng cá lóc kho có màu cánh gián đậm được bao quan bởi một lớp mỡ mỏng rất hấp dẫn;

 

– Từng miếng cá lóc kho tóp mỡ ngấm đều gia vị, béo ngậy, thịt cá săn, dai rất ngon kết hợp với vị thơm ngon đặc trưng của tóp mỡ giúp món ăn kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả;

 

– Với món cá lóc kho tóp mỡ này bạn nên ăn ngay lúc nóng cùng cơm trắng nóng và canh chua sẽ rất hợp vị nhé.

Xem thêm: Bật mí cách Làm Dưa Chua Bắp Cải Cực Ngon Ngay Tại Nhà | Món Ngon Mỗi Ngày

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất