Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn

09/08/2019, Lượt xem: 4177

Bánh cốm đậu xanh là món ăn ngon đặc sản của người dân Hà Nội với độ dẻo thơm của cốm làng vòng và vị ngọt bùi của đậu xanh mang đến hương vị thơm ngon cho người thưởng thức.


Nguyên liệu làm bánh cốm đậu xanh:



  • 300g cốm tươi (hoặc cốm khô)

    - 50g đậu xanh không vỏ

    - 80g đường cát trắng

    - 3 thìa canh bột nếp làm bánh dẻo

    - 1 thìa dầu ăn 

    - 1 chút nước hoa bưởi

    - 300ml nước, 3-4  lé nếp

  • Cách làm món bánh cốm đậu xanh: 


  • Bước 1: Cốm nhặt bỏ những hạt xấu, rửa qua với nước lạnh. Ngâm cốm với nước ấm trong vòng 1 tiếng cho cốm nở mềm. Lượng nước sẽ ngập qua mặt cốm 1 ít nhé.
    Bước 2: Đậu xanh ngâm nước cho mềm trong khoảng 4 tiếng hoặc để ngâm qua đêm rồi đem hấp chín. Cho đậu đã hấp chín cùng với 30g đường và một ít nước xay nhuyễn.
    Bước 3: Cho đậu xanh xay nhuyễn, dầu ăn và 1/2 chỗ bột nếp vào vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa đến khi thấy đậu xanh dẻo, khô thì cho 1 chút nước hoa bưởi vào đảo đều với đậu cho thơm. Nhấc đậu ra và bọc lại để 1 bên.
    Bước 4: Cho 300ml nước cùng 50g đường cát và lá nếp vào chảo có đáy dày. Đun cho đường cát tan hết thì vớt lá nếp ra ngoài và cho cốm vào xào ở lửa nhỏ.


  • Vừa đun các bạn vừa khuấy đều để cốm không bị vón cục lại. Đến khi thấy cốm đã tan hết, không còn lẫn những hạt cốm và thấy cốm tróc nồi, dẻo đặc là được.
    Bước 5: Chờ cho cốm nguội hẳn thì mới gói bánh. Cốm còn nóng sẽ rất khó gói và để trực tiếp lên túi nilon cũng không tốt cho sức khỏe. Chuẩn bị sẵn luôn cả 1 bát dầu ăn để chống dính.

    Nhúng thìa vào dầu ăn cho khỏi dính rồi múc một ít cốm đổ lên lớp túi nilon. Dùng thìa nhúng dầu ăn dàn mỏng lớp cốm thành hình vuông.

  • Tiếp đến là 1 lớp đậu xanh


  • Và cuối cùng cho cốm lên trên dùng thìa (nhúng qua dầu ăn để chống dính) dàn cho kín lớp đậu xanh. Gói lớp nilon và nắn lại các mép sao cho bánh thành được hình vuông thật đẹp.
    Nếu các bạn không quen gói và muốn bánh cốm được đẹp, mịn màng hơn thì nên dùng khuôn vuông để tạo hình cho bánh. Bánh cốm đậu xanh ăn sẽ ngon hơn khi để bánh ở nơi thoáng mát sau 2 ngày.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất