Bố mẹ chồng không cho đi làm để có thời gian làm việc nhà

17/11/2017, Lượt xem: 6036

Trước khi làm đám cưới thì gia đình chồng hứa sẽ xin việc cho tôi và để tôi đi làm. Cho đến khi cưới về tôi mới tá hỏa, bố mẹ chồng ép tôi ở nhà sinh cháu và không muốn cho tôi tiếp tục đi làm nữa.


Mọi lời hứa về một tương lai được làm chủ tài chính, được làm chủ cuộc sống sau khi kết hôn đều viễn vông và xa rời thực tế. Khi tôi bước chân vào nhà chồng mang đậm chất gia trưởng, bảo thủ và trọng nam khinh nữ.

ảnh minh họa

Tôi và anh yêu nhau được 5 năm, 4 năm học đại học, 1 năm đi làm thì kết hôn. Trước đó, chúng tôi đều đã xin được việc làm trên thành phố. Nhưng bố mẹ anh nói muốn ở gần con nên ông bà có một điều kiện muốn chúng tôi chuyển về quê làm việc để gần con, gần cháu, ông bà tuổi đã cao không thể đi lại nhiều được. Hơn nữa chồng tôi lại là con trai độc đinh nên chúng tôi quyết định nghỉ việc để về quê đi làm.

Trước khi tôi nghỉ làm, ông bà đã hứa sẽ xin cho tôi dạy học ở thị trấn, còn chồng tôi thì anh làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu ơ gần cảng.

Tôi đã rất vui vì ở quê thì sẽ được gần bố gần mẹ. Sau đám cưới, tôi cuống cuồng chuẩn bị hồ sơ để đi làm. Cũng lúc chuẩn bị nhận được thông báo gọi đi làm thì tôi phát hiện mình có thai, nhưng tim thai của tôi yếu, sức khỏe lại kém đã nhiều lần nó dọa sinh non. Thấy vậy bố mẹ chồng và chồng đã khuyên tôi ở nhà nghỉ dưỡng cho đến khi sinh con xong rồi mới đi làm lại.

- Con ở nhà cứ nghỉ ngơi, sinh cháu xong cho bố mẹ rồi đi làm cũng chưa muộn.

- Có mang bầu, không đỡ đần bố mẹ được gì? Bố mẹ lại vất vả rồi.

- Ui dào, chăm cho con cho cái chứ cho ai mà con phải khách sáo.

- Tôi đã rất vui mừng vì có được một gia đình chồng yêu thương chăm sóc.

Những ngày tháng đó, dù mang thai mệt mỏi, hay cáu gắt nhưng đầu óc tôi luôn thoải mái và tâm lý luôn trong trạng thái vui nhất. Ngày sinh con, tôi cũng không gặp phải vướng mắc gì cả. Ông bà nội thương con, thương cháu. Ông bà ngoại chỉ cách nhà chồng tôi 30km. Mọi thứ đều rất thuận lợi, nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì giữa chúng tôi xảy ra mâu thuẫn, chồng đi sớm về khuya, bố mẹ chồng khó tính, không muốn cho cháu về thăm gia đình ông bà ngoại. Cho đến khi thằng cu Bi được 5 tháng, tôi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ chuẩn bị nộp vào trường thì bố mẹ chồng tôi cáu bẳn.

- Con trai con nó còn nhỏ ngộ, cần được mẹ chăm sóc. Con vội đi làm sớm làm gì, nhà này có để cho con thiếu thốn gì không?

- Con thấy nhớ học sinh, nhớ bục giảng lám rồi mẹ ạ, khi cu Bi được 6 tháng con sẽ quay lại đi dạy mẹ ạ.

- Chị không thương con chị hay sao mà đi dạy sớm thế, rồi nó về lại phải ngửi cái mùi bụi bặm.

- Con nghỉ 6 tháng là nhiều rồi, ngày trước nghỉ sinh có 4 tháng thôi đấy mẹ.

- Tôi thương con, thương cháu bây giờ chị lại cãi tôi nữa à? Để tôi gọi về cho bố mẹ chị xem, ở nhà bố mẹ chị dạy chị thế nào?

Tôi không ngờ, chỉ việc tôi muốn đi làm lại mà gia đình chồng, mẹ chồng lại gay gắt  như vậy? Tôi đã khóc rất nhiều với chồng, mong chồng hiểu và nói để bố mẹ để tôi đi làm nhưng anh cũng bất lực, anh nghe lời bố mẹ. Bố mẹ anh là chân lý.

Sinh xong cháu cho gia đình chồng tôi bắt đầu bị ghẻ lạnh và hắt hủi. Hàng ngày, tôi đi chợ, nấu cơm quét dọn cho con ăn. Nhưng tối đến bố mẹ chồng tôi lại muốn cháu nội được ngủ với ông bà. Bố mẹ chồng tôi nói như vậy thì tình cảm giữa cháu chắt và ông bà mới tốt lên được. Chồng thì nhu nhược, không có chính kiến, bố mẹ chồng, họ hàng gia đình chồng thì ghê gớm. Sinh con ra nhưng chưa bao giờ nó là con tôi đúng nghĩa, ăn gì, ngủ giờ nào bố mẹ chồng sẽ là người theo dõi và chỉ tận tay cho tôi làm.

- Tôi quyết định ở nhà cho đến khi con trai được 2 tuổi, những ngày đó tôi cuồng chân, cuồng tay. Tôi rất nhớ lớp, nhớ học sinh.

- Chị lại định đi dạy lại à?

- Vâng ạ! Con trai con lớn rồi, nó đi học được rồi.

- Chị đi,ai ở nhà lo cơm nước dọn dẹp cho chồng, cho con? Lương chị đi dạy được mấy đồng, không bằng cái phẩy tay của tôi.

- Nhưng đấy là niềm vui của con mẹ ạ.

- Niềm vui của đàn bà là được chăm chồng, chăm con được làm mẹ. Tôi nói cho chị biết, gia đình này phụ nữ ở nhà chăm lo cho chồng, cho con còn đàn ông mới là người đi làm. Chị nên từ bỏ ý định ấy sứm đi.

Hiện tại, tôi rất hoang mang và mệt mỏi khi phải ở nhà. Chẳng lẽ mới cưới được 3 năm mà chúng tôi lại làm đơn ly hôn. Lẽ ra, ngay từ lúc đầu tôi không nên đồng ý về quê để gần bố, gần mẹ. Không nên đồng ý và nghe lời nghỉ hẳn việc trên thành phố và không tin vào lời hứa của gia đình chồng thì giờ đây tôi không phải khổ như thế này. Cũng không phải cun cút làm việc như một con osin trong gia đình chồng, sống cuộc sống không ý nghĩa, không hoài bão.

 Gia Hân 

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất