Bật mí cách làm chà bông (ruốc heo) tại nhà ngon lành, bổ dưỡng

14/09/2018, Lượt xem: 6492

Bạn sợ chà bông (ruốc thịt heo) bên ngoài không đảm bảo vệ sinh. Sau đây là cách làm chà bông tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng dành tặng cả nhà điểm tâm.


cách làm CHÀ BÔNG

Nguyên liệu làm chà bông

+ 1.5kg thịt nạc cốt lết (phần thịt tùy ý mọi người: nạc cốt lết cho chà bông trắng hơn nạc đùi/ nạc quả/ nạc thăn)

+ Gia vị luộc thịt: 2tsp muối (tsp: tương đương thìa cà phê), 1tsp bột ngọt (ko dùng thì bỏ qua),4 lát gừng, 3 củ hành tím cắt lát, 3 đầu hành trắng, 1.5 chén nước lọc (chén ăn cơm).

+ Gia vị ướp thịt: 6tbsp (tbsp tương đương thìa canh/thìa phở) nước mắm ngon, 1tbsp đường, 2tbsp dầu hào. Phần gia vị tùy mọi người tăng giảm theo khẩu vị nhà mình, lưu ý thịt khi ướp hơi nhạt thì sên thành phẩm sẽ vừa nhé.

Nguyên liệu làm ruốc thịt heo tại nhà

Cách làm chà bông

- Thịt nguyên tảng lạng bỏ sạch mỡ thừa rồi cắt to, mình cắt dọc thớ miếng to 4-5cm.

- Khử mùi tanh của thịt :

+ Cách 1: nấu 1 lít nước sôi cho 1tsp muối rồi cho thịt vào chờ sôi lại 3 phút khi đó nổi bọt váng lên, đổ ra rửa thịt lại cho sạch.

+ Cách 2: mình dùng cách này, rửa muối 2 lần và rửa lại nước cho thật sạch (để nguyên tảng thịt rửa xong mới cắt)

Ruốc thịt heo thơm ngon dành tặng cả nhà ăn kèm xôi, cơm 

Lưu ý: phần nước và muối khử tanh thịt là riêng với phần nguyên liệu trên nha các bạn.

- Cho thịt và tất cả gia vị luộc thịt vào nồi áp suất, bật nút meat để đó. Nếu dùng nồi áp suất gas thì hầm 10phút tắt bếp, dùng nồi ủ thi ủ 30 phút. Nồi tắt, xả hơi lấy thịt ra rửa lại cho sạch.

- Để thịt lên thớt và dùng chày đá đập vài nhát là thịt bung thớ hết luôn không cần phải xé lại, mọi người có thể cho vào cối giã, không nhất thiết phải dùng chày đá, dùng dao to bản / búa đập thịt hoặc vật gì nặng đập thịt được là ok, chày đá thì đập siêu nhanh.

Ruốc thịt heo món ăn được các bạn sinh viên đùm mỗi khi đi học xa

Thịt đập xong dùng tay xóc lại cho thịt tơi đều ra, cho gia vị ướp thịt vào trộn đều. Bước này các bạn gia giảm lại theo khẩu vị.

- Sên ruốc (chà bông) lần 1: mình chia 2 chảo sên cùng lúc, đảo chảo 1 rồi lại quay qua đảo chảo 2, sên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại và thấm hết gia vị (đáy chảo khô ráo ko còn nước) khoảng 5p thôi nhé.

- Chia thịt làm 3-4 lần cho vào máy đánh (dùng phới móc trộn bột), đánh mức trung bình (máy nhà mình yếu có 8 số - mình đánh số 4) khoảng 3 phút/lần, mỗi mẻ đánh tầm 1.5p tắt máy dùng đũa đảo thịt cho đều rồi đánh tiếp đủ 3p. Bước này quan trọng nè: mn sên lần 1 cho thịt săn và ráo thôi, thịt khô khi đánh dễ bị vụn nát, thớ ko dài nữa; quan thịt khi đánh máy như bị dần mềm ra chứ ko bị đứt nha.

Cách làm ruốc thịt heo đơn giản, dễ làm

Sên ruốc (chà bông) lần 2: thịt đánh lần 1 xong cho vào chảo sên lần 2, lửa nhỏ (khoảng 7-10p), sên tới khi thấy xuất hiện vụn thịt khô ở thành chảo là được (sên quá khô kém ngon nhé mn), muốn để lâu thì bỏ tủ lạnh, sên thịt ruốc khô thật khô để ngoài được lâu nhưng ăn chà bông bị bã chán lắm.

- Đánh lần 2: thịt sên lần 2 chia làm 3-4 phần cho vào máy đánh tốc độ 2 trong 3 phút. Vậy là xong rồi đó mn, thành phẩm được 1 âu to chà bông, bông bồng bềnh luôn.

.

Chúc mọi người thành công với công thức làm chà bông thơm ngon này nhé!

Xem thêm: Cách làm sữa bí ngô béo ngậy dịu mát ngày hè

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất