33 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022

Báo cáo công nghệ từ đội ngũ kỹ thuật cốt lõi API3

Như đã hứa trong báo cáo tháng 11, API3 đã phát hành Airnode v0.3 vào ngày 7/12. API3 đã bắt đầu làm việc trên v0.4, phần lớn tập trung vào việc sửa đổi cách xử lý các yêu cầu để:

  • Cho phép mở rộng quy mô không giới hạn (đến giới hạn nhà cung cấp đám mây cho phép) và cung cấp đồng thời theo chuỗi cụ thể, sẽ cho phép triển khai một node duy nhất để phục vụ nhu cầu của tất cả các nhà cung cấp API, bất kể số lượng chuỗi đang được phân phối hoặc khối lượng dự kiến. Điều này có nghĩa là Airnode sẽ được triển khai theo cùng một cách – mà không yêu cầu điều phối bổ sung – nếu chỉ để thử nghiệm, phục vụ một trường hợp sản xuất duy nhất hoặc phục vụ nhiều trường hợp sử dụng sản xuất trên nhiều blockchain.
  • Cho phép người yêu cầu chỉ định nhà cung cấp API ký phản hồi, nhưng một người báo cáo riêng để gửi giao dịch thực hiện (xem hình thứ hai tại đây hoặc mục 4.1.1 từ whitepaper của API3). Điều này có khả năng giải quyết một số vấn đề kinh doanh quan trọng và làm cho các trường hợp sử dụng mới có thể thực hiện được. API3 sẽ nói rõ hơn về tính năng này trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, API3 đang làm việc trên các hợp đồng giao thức v1.x, bao gồm PSP (giao thức xuất bản – đăng ký), RRP + PSP Beacons, dAPI, khóa token và chức năng thanh toán để tự động truy cập vào các dịch vụ API3.

Sau Certik, Sigma Prime đã hoàn thành đợt audit thứ hai đối với các hợp đồng giao thức v0.x. Báo cáo kiểm toán có thể được truy cập thông qua monorepo của API3. Không có lỗ hổng nào được phát hiện trong giao thức và các bản phát hành v0.2 và v0.3 một lần nữa được xác nhận là an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản v0.4 được lên kế hoạch sử dụng một bản hợp đồng mới, trong đó có các đề xuất từ ​​báo cáo kiểm toán được thực hiện.

Trong tháng 12 vừa qua, API3 đã xuất bản một bài báo giới thiệu Beacons. Đây là một nguồn cấp dữ liệu được cung cấp bởi một oracle bên thứ nhất. Điều này liên quan đến nhóm kỹ thuật cốt lõi trong đó Beacons và kiến ​​trúc dAPI dựa trên Beacon là thiết kế của API3. Nói cách khác, tương tự như những gì đã xảy ra với DAO có thẩm quyền, nhóm kỹ thuật cốt lõi đã tuyên bố về sự phát triển và hoạt động của dAPI (và Beacon), mặc dù chúng không thuộc trách nhiệm của API3 theo đề xuất gần đây nhất.

Nhóm kỹ thuật cốt lõi chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng, làm tăng đòn bẩy của những người tham gia hệ sinh thái. Các hệ sinh thái đang phát triển thường không tận dụng hết tiềm năng của các công cụ có sẵn. Một khó khăn chung ở đây là nhóm kỹ thuật cốt lõi phải vào cuộc và hướng dẫn họ cách thực hiện. Điều này được thực hiện bằng cách chọn một vài khách hàng đủ lớn và sẽ dẫn đến một số thành công trong ngắn hạn nhưng có tác động tiêu cực ngược trở lại vì:

Đội ngũ kỹ thuật cốt lõi phải tạm gác qua tiềm năng chưa được khai thác để có thời gian tập trung vào nhu cầu của một số ít khách hàng. Điều này là tốt nếu mục tiêu là trở thành nhà cung cấp dịch vụ, nhưng không phải nếu mục tiêu là xây dựng một giao thức và hệ sinh thái trên đó, hãy tưởng tượng Ethereum được phát triển với các dApp cụ thể. Điều này gây nguy hiểm cho sự phát triển của giao thức và những người tham gia hệ sinh thái sẽ rời đến “đồng cỏ xanh hơn”.

Một khi tầm nhìn về một hệ sinh thái biến mất, tương lai của dự án chỉ quanh quẩn ở việc giữ chân khách hàng hiện tại, liên tục chạy theo những gì tệp con khách hàng này yêu cầu thay vì tầm nhìn lớn, thất bại sẽ là một cái kết chắc chắn.

Những quan sát này đã khiến API3 không thể tham gia vào quá trình phát triển dAPI, lưu ý rằng việc xây dựng các Beacons hoặc dAPI là chưa đủ, chúng sẽ vẫn cần được vận hành tích cực, điều này sẽ chiếm một lượng thời gian đáng kể mà API3 có thể dành để phát triển node và giao thức. Nói như vậy, API3 thực sự là những người giỏi nhất hiện có để vận hành các dịch vụ này một cách đáng tin cậy. API3 có một giải pháp gấp đôi cho điều này:

  • Xây dựng một mức độ sẵn sàng mà API3 có thể cảm thấy thoải mái khi phân bổ một số nguồn lực của mình cho các hoạt động. Điều này đã đạt được một phần nhờ các bản phát hành Airnode gần đây, đó là lý do tại sao API3 đã xuất hiện đúng thời điểm này chứ không một lúc nào khác. 
  • Tiếp tục phát triển cốt lõi theo cách khả thi để giảm tải các hoạt động trong tương lai, điều này sẽ có thể thực hiện được nhờ hoạt động nguồn cấp dữ liệu trở thành một vấn đề thiết lập và quan trọng nhất là thông qua việc triển khai PSP.

Tóm lại, đội ngũ kỹ thuật cốt lõi của API3 đã đảm nhận việc phát triển và vận hành kỹ thuật của Beacons và dAPI. Công việc này sẽ được cân đối cẩn thận với việc phát triển cơ sở hạ tầng để duy trì lợi ích lâu dài của API3. Từ quan điểm chung, họ vẫn đang đi đúng hướng như đã trình bày trong whitepaper mà không yêu cầu bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài.

Tham gia Cộng đồng API3 để không bỏ lỡ bất kì tin tức quan trọng nào: Kênh Việt Nam | Kênh nước ngoài

Có thể bạn quan tâm:

  • API3 công bố báo cáo Marketing cuối kỳ
  • API3 khép lại năm 2021 với nhiều “hiến kế” DAO thành công

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, TinHot247vn không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

4,356Thành viênThích
894Người theo dõiTheo dõi
657Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết mới nhất