Tổng hợp các công thức pha nước chấm cực ngon và chất đơn giản dễ làm

21/08/2018, Lượt xem: 5455

Món ăn có ngon hay không quyết định thuộc về cách mà các bạn pha nước chấm. Hôm nay tinhot247.vn đã tổng hợp các loại nước chấm thơm ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn và khó quên.


  1. Nước chấm chả giò, nem rán...

Nguyên liệu pha nước chấm ngon

–Nước sôi để nguội

–Đường cát trắng

–Nước mắm ngon (các bạn lưu ý là nước mắn có nhiều loại,  độ đạm khác nhau cho nên vị mặn nhiều ít cũng khác nhau nha,  bởi z nên chọn loại nước mắm nguyên chất pha là ngon nhất á)

–Giấm

–Ớt đỏ băm nhỏ

–Tỏi, lột vỏ và băm nhỏ

 

Tổng hợp các loại nước chấm ngon lành dành tặng cả nhà

Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỉ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + 1-2 muỗng giấm (tùy bán thích chua hay ko thì điều chỉnh thêm nhé) + tỏi và ớt băm nhỏ.

 

  1. Nước giấm đường chua ngọt cho các món rau trộn

 

– 2 lạng rưỡi đường kính trắng

– Nửa lít giấm gạo

 

Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,  rau trộn, gỏi...

 

(Đối vs các món gỏi, rau trộn ngoài vị chua ngọt ra cần thêm một số  các gia vị khác như muối,  nước mắm hoặc dầu mè... Tùy vào công thức mà kết hợp với các gia vị Khác sau cho phù hợp nghen)

 Nước chấm ngon làm món ăn thêm hấp dẫn
  1. Nước chấm cho món bún thịt nướng

 

Bạn pha nước chấm theo công thức:

+1 giấm

+ 1 đường

+ 1/2 mắm

+ 2 nước (nước đun sôi để nguội)

+ 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.

(thêm nước cốt chanh để nước Chấm thơm hơn, ai thích chua thi cho 2 muỗng,  ko thì cho một muỗng lấy mùi cũng dc rồi)

 

Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào.

Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả.

Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.

 

  1. Tương chấm gỏi cuốn:

 

– 1 củ hành tím phi vàng

– 8 muỗng canh tương đen (Tương này bình thường mình mua là đã có vị ngọt rồi,  nên ai muốn ăn ngọt hay mặn hơn thì có thể điều chỉnh thêm đường hoặc thêm muối nghen)

– 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn

– 1 ít muối

 Nước chấmkhông thể thiếu góp phần cho món ăn thêm ngon lành, đậm đà

Sau khi phi vàng hành tím,  vớt  hành ra, sử dụng dầu phi hành để xào tương,  cho tương vào xào,  thêm đường,  muối theo khẩu vị của gia đình,  rồi xào đến khi tương nóng Lên, sánh lại là được.

Tắt bếp thêm đậu phộng rang,  thêm ớt thái nhỏ, hành phi vàng... Trộn đều là dùng được.

(thêm đồ chua nếu thích nhé)

 

  1. Mắm tôm dùng cho các món thịt luộc

 

– 1/2 chén mắm tô

– 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

– 2 muỗng cà phê đường

– Ớt băm nhỏ

 

Đánh thật kĩ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt (Tức la mắm tôm đã chín)

Sau đó cho thêm ớt băm vào.

 

 

  1. Nước mắm gừng chấm thịt vịt:

 

– 4 muỗng canh nước mắm

– 5 muỗng canh đường

– 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn

– 2 muỗng cà phê tỏi băm, ớt băm

– 1 muỗng canh nước lọc

– 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh

 

Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.

Trên đây là tổng hợp các loại nước chấm ngon mà bất cứ bà nội trợ nào cũng quan tâm.

Chúc các bạn có những món ăn ngon và những bát nước chấm thơm nức bên gia đình.

Xem thêm: Cách làm sữa bí ngô béo ngậy dịu mát ngày hè

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất