Ngon lành cách nấu Xôi Lá Dứa chiêu đãi cả nhà

26/08/2018, Lượt xem: 3799

Không giỏi nấu nướng nhưng thích mày mò học mọi người nấu để nấu theo, món Xôi Lá Dứa cực ngon này sẽ là món ngon để bạn có thể làm cho cả nhà thưởng thức vào dịp giỗ chạp hay những ngày rảnh dỗi.


Món xôi lá dứa tuy đơn giản không phải món cầu kỳ hay cao siêu nhưng là món niều người thích.

Xôi lá dứa 1 lần để tới hôm sau vẫn dẻo ngon và giữ nguyên màu sắc, hạt xôi bóng,dẻo, không dính vào nhau, là xôi ngọt ăn kèm muối lạc vừng.

Nguyên liệu làm xôi lá dứa

* Chuẩn bị:

- gạo nếp cái hoa vàng : 0,5kg

- 1lon cốt dừa 400ml

- 1 nắm lá dứa( lá cơm nếp)

- 3 giọt tinh chất lá dứa( có thể không dùng)

- 50g đường

- 10g muối

- 20ml dầu ăn hoặc mỡ gà

- lạc, vừng trắng rang sẵn

- 150g dừa nạo, ruôi sợi

- Ngâm gạo: vo sạch gạo để ráo

- lá dứa rửa sạch cắt nhỏ xay với 1 cốc nước tầm 200ml, lọc lấy nước qua tấm vải mỏng( chỉ lược qua rây thì vẫn sót hạt liti không đẹp mà bị đắng đó)

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa thơm ngon

Quy trình nấu xôi lá dứa

Rồi pha với tinh chất lá dứa cho tan hết đổ vào gạo cùng muối và 360ml cốt dừa( giữ lại 40ml tầm 1/2 bát ăn cơm để rưới xôi) và đảo đều gạo ngâm sao cho gạo chìm nước tầm 5-7h

- Đổ gạo ra cho ráo nước tầm 15', rồi trộn với dầu ăn hoặc mỡ gà

- Đặt nồi xôi lên bếp thả vài cái lá dứa buộc gọn lại vào đặt xửng hấp lên lót 3-5 lá vào xửng hấp( nếu có điều kiện bạn dùng xửng rộng 1 chút thì hơi nước bốc đều và mạnh hơn xôi không bị dính) nước xôi mạnh thì đổ gạo vào và chọc lỗ ở giữa cho hơi toả đều đậy vung hấp 20' lửa lớn

- Sau 20' mở vung xới xôi

Nấu xôi lá dứa cực kỳ đơn giản và dễ làm

Bỏ lá dứa đi, dưới nốt nước cốt dừa lên hấp tiếp 10' rồi mở vung thêm đường hấp thêm 5' rồi mở vung tưới thêm 1 muôi nước sôi( mục đích là để tạo độ ẩm giúp xôi mềm dẻo mà không cần hấp lại lần 2).rắc dừa nạo lên hấp thêm 5' rồi đảo đều là xôi chín tắt bếp nhấc xửng xôi ra là có thể ăn được

- phần muối vừng thì vừng và lạc rang sẵn giã sơ trộn chút bột canh và đường để ăn cùng xôi

Khi ăn thêm dừa tươi cho đẹp mắt hoặc không thích có thể cho tất lúc xôi cũng được!

Món ngon không thể thiếu trong các ngày giỗ chạp

* lưu ý : muốn xôi có màu xanh đẹp buộc phải dùng thêm tinh chất lá dứa.

Nếu chỉ dùng lá dứa mà xay quá nhiều sẽ làm xôi đắng mà gặp nhiệt độ cao lâu sẽ chuyển màu sậm

- nếu bạn xôi lá dứa lại lần 2 mà không ăn ngay khi xôi chín thì không cần thêm nước sôi ở bước cuối cùng nữa nhé!

Chúc các bạn thành công với món  xôi lá dứa thơm ngon!

Xem thêm: Tuyệt chiêu làm tôm hấp xả thơm ngon ngày cuối tuần

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất