Mách bạn công thức làm mắm tép miền Tây ngon một không hai

04/03/2019, Lượt xem: 5141

Mắm tép miền tây có nơi gọi là mắm tôm chua. Đây đực coi là một món ăn đăc trưng của người dân miền Tây không thể thiếu trong mỗi bữa ăn và dung để chế biến ra các món khác. Cách làm mắm tép miền Tây như thế nào? Các bạn có thể tham khảo công thức sau nhé.


Thành phần làm mắm tép

-Tép bạc đất ( con nhỏ )

- Rượu trắng

- Nước mắm ( lưu ý là không dùng nước  chấm hoá học sẽ làm hỏng món này )

- Đường

- Gừng

- Ớt

- Tỏi

Sơ chế mắm tép

Muốn làm mắm tép miền tây ngon thì phải chọn được nước mắm nguyên chất chỉ có hai thành phần cá cơm & muối biển.

-Mua con tép bạc đất còn sống, rửa sạch, ướp rượu trắng

-Sau đó cắt sạch râu & mắt, để cho ráo rượu

-Ớt, tỏi băm nhuyễn, gường sắt sợi trộm chung vào tép ( làm nhiều tỏi, gừng ớt thì mắm tép sẽ thơm )

-Nấu nước mắm+ đường

 

- Tép đã trộm ớt tỏi gừng vào keo ( keo thuỷ tinh càng tốt, không có làm keo nhựa cũng được )

- Sau đó đổ nước mắm đã nấu sôi để nguội vào keo cho sấp sấp nước mắm và tép. Lấy lá chùm ruột, lá ổi rửa sạch để trên mặt keo đề cho tất cả con tép đều thắm nước nắm & tép trên mặt không bị đen

  • Đem keo mắm tép phơi 3 nắng là tép lên màu đỏ ( nắng vừa phải, còn nắng chang chang thì phơi 1-2 nắng vì phơi nắng nhiều quá con tép sẽ chỉ còn vỏ ). Sau đó đem keo mắm tép để gần bếp.

- Nếu tép nhỏ thì khoảng 20 ngày là đem ra ăn được. Còn tép lớn phải hơn 1 tháng

- Trộn mắm tép với gừng tỏi, ớt tươi. Nếu thích thì trộm thêm đu đủ mỏ vịt sẽ rất ngon

Chỉ cần một chút cẩn thận và tỉ mĩ chúng ta đã chế biến thành công món mắm tép miền tây thơm ngon này rồi.

Món mắm tép miền tây là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc. Dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. Bên cạnh những món ngon từ tôm truyền thống, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn của bạn ngay nhé

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất