Mách bạn cách làm bún nem thịt nướng nổi tiếng Vĩnh Long

06/03/2019, Lượt xem: 6421

Tưởng rằng món bún nem thịt nướng nổi tiếng Vĩnh Long rất cầu kỳ nhưng không phải như vậy. Món bún nem thịt nứng Vĩnh Long được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có mà ai cũng có thể làm được. Các bạn hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.


Nguyên liệu và cách làm phần nem nướng:

Thịt heo xay: 1 Kg (Chọn mua: 80% thịt nạc + 20% mỡ, xay nhuyễn và trộn lại với nhau)

Ngũ vị hương

Ướp thịt: Cho thịt vào thau lớn nêm vào 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe đường, 1.5 muỗng cafe tiêu xay, 1.5 muỗng cafe bột ngũ vị hương.

Quết thịt: Dùng chày dầm đều hỗn hợp (bước này còn gọi là quết nem). Vừa đâm, vừa dầm cho thịt nhuyễn và trộn đều gia vị lại với nhau. Cách làm này giúp cho thịt có độ kết dính và dai hơn.

Xiên thịt: Sau khi quết thịt xong. Chuẩn bị 1 chén dầu ăn, thoa dầu ăn vào lòng bàn tay để tránh kết dính. Vo viên tròn vừa ăn, xiên vào que tre. Mỗi xiên bạn cho tầm 4-5 viên là vừa. Khi xiên vào que, nhớ dùng lòng bàn tay để giữ thịt trên xiên, vì thịt chưa chín còn độ nhão sẽ bị rớt ra khỏi xiên. Xiên xong que nào, bạn đặt lên đĩa que đấy, làm lần lượt đến khi hết thịt.

Nướng thịt: Làm nóng lò nướng với nhiệt 150 độc C, trước 10 phút. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy bạc, thoa 1 lớp dầu ăn lên mặt trên giấy bạc để chống dính. Đặt xiên thịt lên khay, cho vào lò nướng với nhiệt 250 độ C, lửa trên và dưới. Thời gian nướng khoảng 40 phút.

Mẹo: Bạn canh chừng khi thịt săn lại tiết hết nước, tắt lò, lấy thịt đặt lên vỉ nướng trên, tránh tiếp xúc với nước thịt, nướng thêm lần nữa, thịt sẽ nhanh chín vàng hơn.

 

Nguyên liệu và cách làm phần đồ chua:

 

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 chén nhỏ giấm gạo

1 muỗng canh đường

1/3 muỗng cà phê muối

Cà rốt và củ cải trắng, gọt bỏ vỏ, cắt sợi dài và mỏng. Sau khi cắt mỏng, cho vào chén củ cải 1 muỗng canh muối, ướp khoảng 5 phút. Sau đó, dùng tay vắt cho cải ra nước, xả lại 2 lần với nước sạch. Lúc này, cho 1 chén nhỏ giấm gạo + 1 muỗng canh đường + 1/3 muỗng cà phê muối, ngâm đồ chua trong vòng 30 phút, sau đó vắt ráo giấm là dùng được.

Nguyên liệu và cách làm phần nước sốt Vĩnh Long

Tương hột

Tỏi băm

Ớt băm

Nước lọc

Gia vị: 2 muỗng canh đường

1 nhúm nhỏ bột ngọt.

1/2 chén nước lọc nhỏ

Tương hột, cho vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay, cho tương ra tô, nêm vào tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng canh đường, 1 nhúm nhỏ bôt ngọt, 1/2 chén nước lọc nhỏ. Khuấy đều, nếm thử vị mặn ngọt cân chỉnh theo khẩu vị nhà bạn nhé.

Rau ăn kèm

Xà lách

Dưa leo

Rau thơm các loại

1 Kg Bún tươi

Xà lách, rau thơm, ngắt lấy lá rửa sạch. Dưa leo bằm nhỏ. Giá đỗ ngâm muối rửa sạch. Cắt nhuyễn phần rau, chuẩn bị bún và nước chấm.

 

Cách dùng bún nem nướng Vĩnh Long

Cho bún vào tô, đến rau sống, dưa leo đã cắt nhuyễn. Đặt lên mặt tô bún nem thịt nướng, kèm ít đồ chua và đậu phộng. Rưới nước sốt tương lên, trộn đều rồi măm măm thôi.

Thịt thơm nức mũi, tương ngọt mặn, hòa quyện vị chua chua, ngọt mát của rau sống.

Chỉ trong vài bước đơn giản chúng ta đã chế biến thành công món bún nem nướng Vĩnh Long.

 

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất