Đặc sản vùng miền: Cách làm bún nước lèo Sóc Trăng

17/09/2018, Lượt xem: 5362

Bún nước lèo Sóc Trăng món ăn dân dã của quê hương Sóc Trăng được rất nhiều người yêu thích, cách làm bún nước leo Sóc Trăng cũng cần có bí quyết riêng để có được vị đậm đà, thơm ngon như bản địa. Sau đây là công thức làm bún nước lèo Sóc Trăng mà các bạn có thể tham khảo nhé.


Nguyên liệu làm bún nước lèo Sóc Trăng

Mắm sặc + mắm linh : 500g

Tép bạc đất : 500 g

Cá lóc : 700 g ( mua cá nhờ ngta lạng fille dùm ) em bonnus thêm 4 cái đầu.

Heo quay : 200g

Sả :5 cây

Ngãi bún :200 g ( nướng thơm , đập dập , bỏ vào túi gia vị cột lại )

Dừa : 2 trái

Hẹ : 100g

Giá : 200 g

Rau thơm: 200g

Bắp chuối , rau muống bào, bún , chanh , ớt

Gia vị : nước mắm , bột nêm , đường , muối , tiêu.

Nguyên liệu làm món bún lèo Sóc Trăng

Cách làm bún lèo Sóc Trăng 

Nấu mắm + 1 lít nước nấu cho nhừ mắm lọc lấy nước .

Cách làm bún nước lèo Sóc Trăng

Bắc 1 nồi nước đông khoảng 8 tô nước  to , nấu sôi , bỏ sả đập dập , túi ngãi bún đã nướng đập dập , nấu sôi trở lại.

Món bún lèo Sóc Trăng thơm ngon, chuẩn vị

Bỏ cá vào luộc vừa chín tới vớt cá ra , bỏ tôm vào luộc vừa chín vớt ra bỏ liền vào nước lạnh , gỡ vỏ . Lọc lại nước cho vào nồi khác , phần sả , ngãi bún lấy lại .

Tiếp đó, cho nước dừa , nước mắm đã lọc. Nấu sô , vớt bọt liên tục , đến khi sạch bọt , nấu liu riu khoảng 30 phút ( vớt bọt liên tục nước sẽ trong ). Nêm lại với nước mắm , bột nêm , muối , đường cho vừa ăn . Nêm xong nấu thêm 10 phút.Tắt lửa , để yên cho nước lắng cặn , chỉ chắt lấy nước trong , bỏ cặn đục bên dưới . 

Nấu bún lèo Sóc Trăng cho cả nhà thưởng thức

Ăn chung nước mắm me hoặc muối ớt chanh

Me 1 vat đổ nước sôi ngâm me , nêm 1 ít đường , ăn lấy 1 muỗng nước me , đổ nước mắm sống vào cắt ớt .

Trang trí bún lèo Sóc Trăng

Trụng bún vào nước sôi , cho cá gỡ miếng , tôm , rau thơm , bỏ nước lèo sôi vào . Cho ít tiêu vào , trụng rau bỏ zô và ăn thôi .

Bún lèo Sóc Trăng món ăn dân dã

Nói chung : vị của bún nước lèo Sóc Trăng là vị chỉ thơm mắm thoang thoảng, ngọt thanh , dễ ăn, dễ gây thương nhớ .

Chúc mọi người thành công với công thức làm món bún nước lèo Sóc Trăng

Xem thêm: Tuyệt chiêu làm tôm hấp xả thơm ngon ngày cuối tuần

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất