Công thức nấu cháo mực tươi thơm ngon dành tặng cả nhà

03/11/2018, Lượt xem: 5106

Cháo mực tươi, các bạn đã bao giờ thưởng thức món ngon làu chưa? Nếu ai đã từng ăn cháo mực tươi sẽ nghiền luôn đấy. Công thức nấu cháo mực tươi cũng cực kỳ đơn giản,các bạn có thể tham khảo cách làm này nhé.


Nguyên liệu làm món cháo mực tươi:

– 1kg mực ống tươi con lớn

– 150g gạo thơm

– 50g mực khô

– 50g tôm khô

– 500g xương heo

– 1 củ gừng nhỏ

– Tiêu, muối, nước mắm

– 50g hành lá + ngò

– 100g hành tím xắt mỏng

– 5 củ hành tím

– 1 muỗng xúp hành tím băm

– 1 muỗng xúp tỏi băm

– Dầu ăn + giấm

– Chanh + ớt

Chọn lựa thực phẩm:

 Nguyên liệu nấu cháo mực tươi cực kỳ thơm ngon

– Mực ống: chọn con lớn thịt dày, màng bao ngoài có màu xám. Nếu không có mực ống có thê thay bằng mực nang hay mực cơm, nhưng tốt nhất nên chọn mực ống vì thịt dai và thơm hơn.

– Mực khô: mua loại mực khô con nhỏ để nếu nước lèo.

– Tôm khô: mua loại con nhỏ dùng nấu nước lèo.

Hướng dẫn cách làm cháo mực tươi ngon đơn giản tại nhà

Chuẩn bị:

– Gừng: gọt vỏ rửa sạch, 1/2 xắt mỏng băm nhuyễn, 1/2 xắt sợi nhuyễn.

– Mực ống: lột bỏ màng bao bên ngoài, rút bỏ nang mực, xẻ đôi con mực theo bề dài, rửa sạch trong ngọài, ngâm vào giấm có pha chút gừng băm nhuyễn để. cho mực trắng và hớt tanh. Đầu mực cũng lột bỏ màng, nặn bỏ mắt và túi mực, rửa sạch và ngâm vào nước giấm gừng chung với thân mực. Ngâm khoảng 10 phút vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, vẩy ráo nứớc. Thân mực cắt miếng vuông cạnh 3 cm rồi khứa ô Vuông ở mặt trong, đầu mực xắt miếng vừa ăn, ướp vào mực tiêu sọ xay + muối + gừng băm, để 30 phút cho thấm.

– Mực khô: nướng chín.

– Hành tíín: rửa sạch đập dập.

– Xương heo: rửa sạch máu, cho vào nồi với 4 lít nước + 5 củ hành tím đập dập + tôm khô + mực khô nướng + 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ xay + 1/2 muỗng cà phê muối đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ, không đậy nắp vung, hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Hầm cho đến khi xương nhừ.

Nấu cháo mực tươi cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Gạo: vo sạch để ráo, rang với dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho đến khi gạo khô.

– Hành lá + ngò: rửa sạch để ráo, xắt nhuyễn.

– Hành tím xắt mỏng: phi vàng với dầu ăn vớt ra để ráo.

– Hành + ngò: rửa sạch xắt nhuyễn.

Cách làm cháo mực tươi:

Khi nồi xương hầm đã nhừ, lược lấy nước qua một nồi khác, cho gạo vào nấu cháo, khi cháo nhừ để lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn, giữ lửa nhỏ để cháo nóng cho đến lúc ăn.

Xào mực: đặt chảo lên bếp với 3 muỗng xúp dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm, để lửa lớn cho mực vào xào nhanh tay để mực chín đều, xúc ra tô để riêng.

Nấu cháo mực tươi món ăn vừa lại vừa bổ dưỡng

Trình bày món ăn:

Múc cháo nóng ra tô, cho mực xào vào trộn đều, trên mặt rải hành ngò xắt nhuyễn ỷ hành tím phi vàng. Dọn ăn nóng với nước mắm ngon + chanh + ớt + tiêu sọ xay.

Chúc các bạn thành công với cách làm món cháo mực tươi thơm ngon này nhé.

Xem thêm: Tối nay ăn gì? Bật mí các nấu canh rau cần sườn non giải nhiệt ngày hè

Thẻ:

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất