Công thức làm bánh pía cực ngon và đơn giản

27/02/2019, Lượt xem: 5291

Tinhot247.vn – Bánh pía thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng là món đặc sản của người Sóc Trăng. Ngày nay chúng ta có thể dẽ dàng tự làm bánh pía tại nhà nếu thực hiện đúng và đủ các bước làm bánh pía sau đây.


Nguyên liệu làm bánh Pía.

Vỏ bánh:

Bột vỏ: 200g bột mì, mỡ nước (hoặc dầu ăn) 35g, đường 40gr, nước 70-90g, 1 gr muối

Cho tất cả vào máy nhồi (hoặc nhồi tay) 10’ cho bột dẻo. Thêm nước từ từ nếu bột bị khô quá. Bọc kín bột vỏ rồi ủ trong 30 phút.

Bột ruột: 120g bột mì, 40g mỡ nước (hoặc dầu ăn).

Trộn đều bột mì và mỡ nước cho hòa quyện. Nếu thấy bột vẫn hơi khô và bị vụn thì thêm một ít dầu ăn và trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đem ủ trong 30 phút.

Bánh pía dành tặng cả nhà 

Nhân đậu xanh

1- Đậu xanh 100gr

2- Đường 100gr

3- Bột bắp 10gr

4- Bột bánh dẻo 20gr

5- Muối 1 gr

6- Dầu ăn 25gr

7- Mạch nha 20gr

Cách làm bánh pía

Sên nhân đậu

Dầu ăn + bột bắp+ bột bánh dẻo trộn đều (hỗn hợp 3-hh3)

Đậu vo sạch ngâm khoảng 4h. Nấu chín nhừ. Xay nhuyễn, ướp với 100gr đường, cho lên bếp sên. Khi đậu dẻo quánh lại cho 20gr mạch nha sên tiếp khoảng 10’. Tiếp theo cho (hh3) vào, sên tiếp. Khi lấy 1 ít vo viên mà k biến dạng là đạt.

 Nguyên liệu làm bánh pía thơm ngon

Trong lúc chờ vỏ bánh, ta tiến hành cân và viên nhân bánh.

Nhân sầu riêng: 20gr/bánh. (Có thể cho ít hơn).

Nhân đậu xanh: 40gr/ bánh.

Viên tròn nhân đậu xanh sau đó dùng ngón tay ấn một lỗ ở giữa cho lõm dần xuống để nhân đậu xanh có dạng như cái chén nhỏ. Lấy nhân sầu riêng cho vào chén nhân đậu xanh và dùng bàn tay vuốt mép dần để nhân đạu xanh bao kín sầu riêng. Không cần bao kín toàn bộ vì sau đó ta đặt một quả trứng muối lên.

Bột vỏ sau khi ủ 30 phút, đem chia thành 10 phần. Bột ruột cũng chia thành các phần 10 phần.

Gói bánh pía

Vo tròn bột vỏ, cán dẹt thành hình thoi. Bột ruột dùng tay ép mỏng sao cho tiết diện nhỏ hơn phần bột vỏ rồi đặt lên bột vỏ và dùng tay ấn dẹt 2 loại bột với nhau.Cuốn lại và cán lại lần 2 sau đó quấn thành 3 để lát cán và gói nhân.

Cán bột cho vừa đủ để bọc nhân. Cho một viên nhân vào giữa và vê tay nhẹ nhàng cho bánh tròn. Vuốt mép vào từ từ cho tới khi vỏ bánh kín hoàn toàn. Cuối cùng cho bánh lên cup giấy (phần vỏ gấp mép).

Bánh pía thưởng thức cùng nước trà đặc

Đóng mộc cho bánh bằng màu thực phẩm (nếu có). Xếp bánh vào khay nướng.

Làm nóng lò trước 15 phút cho tới khi lò đạt 200 độ C thì để bánh vào nướng. Nướng bánh ở 200 độ C 20 phút.

Sau 20 phút, đem ra quét mặt bánh bằng. Lòng đỏ trứng đã chuần bị từ đầu. Cho vào nướng tiếp trong vòng 5-7 phút. Bỏ ra để nguội trên rack.

Bánh pía mới làm xong vỏ sẽ giòn. Để qua một ngày vỏ bánh sẽ mền, tách thành nhiều lớp ăn rất ngon. 

Chỉ cần chú ý thực hiện đúng các bước chúng ta đã chế biến thành công món bánh pía thơm ngon dành tặng cả nhà rồi. 

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh pía này nhé.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất