Cách làm món bắp bò ngâm mắm thơm ngon ngày mưa gió

12/04/2018, Lượt xem: 219
Cách làm món bắp bò ngâm mắm thơm ngon ngày mưa gió

Nếu bạn đã từng ăn món bắp bò ngâm mắm một lần rồi thì sẽ nhớ mãi không bao giờ quên vị chua dịu, ngọt và giòn sần sật của bắp bò. Sau đây là công thức bắp bò ngâm mắm mà các bạn có thể tham khảo.


Nguyên liệu chuẩn bị làm bắp bò ngâm mắm

3 cái bắp bò (bắp hoa, lõi rùa)

- 2 chén nước mắm ngon

- 2 chén đường

- 1/2 chén giấm táo (hoặc giấm gạo)

- 2 củ tỏi, 10 trái ớt nhỏ (nhiều ít tùy thích)

- 1 củ gừng nhỏ, 1 thanh quế, 1 hoa hồi, muối

Cach-lam-mon-bo-ngam-mam-ngon-tuyet-4

Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm mắm

Quy trình thực hiện món bắp bò ngâm mắm

Bước 1:  Luộc bắp bò:

- Bắp bò ngâm rửa sạch với muối, lọc bỏ lớp màng mỡ bên ngoài (nếu ko khi ngâm nước sẽ có váng mỡ)

- Cho bắp bò vào nồi, đổ nước ngập thịt, bỏ thêm gừng đập dập, quế, hoa hồi + 1/2m canh muối, nấu sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ nấu riu riu khoảng 45 phút thì được (dùng cây nhọn xiên vào thịt thấy xiên được & ko chảy nước hồng)

Cach-lam-mon-bo-ngam-mam-ngon-tuyet-4

Bắp bò ngâm mắm

Bước 2: Sau khi bắp bò đã luộc chín các bạn vớt ra thau nước lạnh (đun sôi để nguội) để bắp bò nguội và có độ giòn, rửa lại để sạch những bọt bẩn nữa. Để bắp bò ráo và thật nguội

Bước 3: Nấu nước mắm để ngâm bắp bò:

Cho vào nồi: 2 chén nước mắm + 2 chén đường + 1/2 chén giấm (giấm có tác dụng trung hòa mặn-ngọt ko bị gắt & làm miếng bắp bò mềm ko cứng, các bạn nấu sôi cho tan đường, để thật nguội

Cach-lam-mon-bo-ngam-mam-ngon-tuyet-4

Bắp bò ngâm mắm thơm ngon

Bước 4: Tỏi bóc vỏ rửa sạch + ớt bỏ cuống rửa sạch, sau đó dùng khăn giấy lau thật khô tỏi-ớt. Dụng cụ đựng cũng lau thật khô

Bước 5: Bắp bò cũng dùng khăn ăn thấm thật khô, sau đó cắt thịt thành khoanh tròn mõng hoặc cắt làm hai. Lưu ý: Cắt mõng ngâm mau thấm, khi ăn tiện hơn. Để cục lớn ngâm khi cắt sẽ khó vì bị cứng và dính nước mắm.

Cach-lam-mon-bo-ngam-mam-ngon-tuyet-4

Bắp bò ăn cùng củ kiệu

Bước 6: Xếp thịt vào hủ thủy tinh cho đẹp, trên cho tỏi ớt. Sau đó cho nước mắm đã nguội vào thịt bắp bò luôn ngập trong nước mắm.

Bước 7:  Đậy kín nắp, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sau 5 ngày là ăn ngon.

Sau khi ngâm xong, bắp bò có vị mặn ngọt vừa phải, chua dịu, miếng thịt giòn sần sật ko bị cứng, gân trong suốt.

Chúc các bạn thành công với món bắp bò ngâm mắm nhé!

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất