Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon dành tặng cả nhà mỗi sáng

15/02/2019, Lượt xem: 4925

Buổi sáng được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày, các bạn thường chuẩn bị gì cho mỗi bữa sáng cho gia đình. Sau đây, tinhot247.vn sẽ giới thiệu cho các bạn công thức làm bánh bao nhân thịt thơm ngon.


Nguyên liệu chuẩn bị bánh bao nhân thịt

  1. Vỏ bánh
  2. Phần thứ nhất:

- 3gram men nở instant ko cần kích hoạt

- 250 gram bột mì đa dụng (hàm lượng protein 10-11%, mìh dùg bột mì hoa ngọc lan)

- 140 ml sữa tươi không đường

- 30 ml dầu ăn

  1. Phần thứ hai:

- 75 gram bột mì đa dụng

- 1 lòng trắng trứng (28-30gram, mình dùg lòg trắg trứng gà công nghiệp vừa 30gram)

- 50 gram đường (thích ngọt cho thêm)

- 4gram bột nở (baking powder)

  1. Nhân bánh:

Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt

Tùy nhân mọi người thích. Mình dùng như sau:

- 5 cái mộc nhĩ

- 4 cái nấm hương

- nửa củ hành tây

- 1 củ hành tím khô

- 1 lạng thịt vai

- 8 trứng cút

- gia vị: dầu hào, hạt nêm, tiêu, bột ngọt (mì chính)

  1. Cách làm bandh bao nhân thịt
  2. Nhân bánh bánh bao

- Ngâm mộc nhĩ nấm hương vào nước nóng. Sau khi nở đem rửa sạch bỏ gốc. Thái chỉ rùi băm nhỏ. Hành tây làm tương tự

- Thịt rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ

Cho tất cả vào tô. Ướp gia vị.

- phi thơm hành tím. Để nguội rồi cho vào to trên.

- trứng cút luộc chín, lột vỏ

Bánh bao thơm ngon nhân thịt dành tặng cả nhà

  1. Vỏ bánh
  2. phần thứ nhất

- rây bột mì, men vào tô. Trộn đều. Tạo 1 lỗ trống ở giữa. Cho sữa tươi, dầu ăn vào. Quấy đều đến khi các nguyên liệu quyện lại thành một khối.

Cho ra thảm, nhồi tay trong khoảng 10-15 phút đến khi mặt bột tương đối mịn, ấn thử vào khối bột thấy vết lõm phồng trở lại (khối bột có đàn hồi) là đc. Nếu bột khô thêm sữa, bột ướt thêm bột áo.

- Quét một lớp mỏng dầu ăn bên trong lòng tô. Cho khối bột vào, lăn khối bột cho dầu ăn dính đều bên ngoài khối bột. Bọc kín bằg màg bọc thực phẩm để giữ cho bột không bị khô. Ủ đến khi bột nở gấp 2.5 – 3 lần. (Như hình dưới)

  1. Phần thứ 2

- trộn đều bột mì, đường, bột nở (*)

- Sau khi bột ở phần 1  đã ủ đủ, dùng tay ép nhẹ cho hơi khí bên trong bột thoát ra ngoài.

 

Cho (*) và lòg trắg trứng vào bột đã ủ. Nhồi thêm khoảng 10 – 15 phút đến khi có khối bột dẻo mịn và đàn hồi.

Với công thức này, mình làm được 8 bánh, mỗi bánh có 70 gram, khoảng 35 – 40 gram nhân.

- Dùng sao sắc chia bột làm 8 phần. Chuẩn bị xửng hấp (đun sôi nước). Cắt 8 miếng giấy nến để lót bánh

- Vì bánh bao sẽ nở to, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần có thể hấp từ 2-4 cái bánh. Mình hấp 4 cái một lần. Cách cán bột và nặn bánh như sau:

Bánh bao thơm ngon nhân thịt

+ Vê tròn viên bột. Dùng lòng bàn tay ấn nhẹ cho viên bột dẹp ra, rồi cán nhẹ cho bột dàn đều thành hình tròn đường kính khoảng 6 – 7cm. Để cho bột nghỉ, thao tác tương tự với 3 viên bột còn lại.

+ Sau khi cán xong viên bột thứ 4 thì quay lại với viên bột đầu tiên. Cán mỏng phần mép bột, sao cho sau khi cán xong, viên bột có hình tròn, đường kính khoảng 8-9cm, phần mép mỏng hơn phần giữa. Việc cán hai lần này giúp cho bột có thời gian nghỉ, không bị co lại, khi gói sẽ dễ hơn. Cho nhân vào và túm các mép bột lại cho kín.không để mỡ từ nhân dính vào phần mép này, nếu không khi nướng bánh sẽ dễ bị “há miệng”

Bánh gói xong đặt lên các  giấy nến đã chuẩn bị sẵn. Để bánh nghỉ 15 phút rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 13 – 15 phút. Khâu hấp bánh có một số lưu ý như sau:

– Nước phải được đun sôi sẵn. Khi cho bánh vào nồi thì trong nồi rất nóng và nghi ngút hơi. Mình để bếp ở lửa nhỏ vừa, nước sôi khá mạnh nhưng không trào lên khay đặt bánh hấp. Nếu hấp ở lửa quá nhỏ, nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém.

- dùng khăn phủ lên vung nồi để nước k nhỏ vào bánh. Trong khi hấp không được mở vung. Sau khi hấp xg tắt bếp và mở nắp sau 5phut.

Bánh bao nhân thịt ăn nóng sẽ ngon hơn. Bánh nguội bỏ ngăn mát 3 ngày. Khi ăn hấp  lại bìh thường. Nếu bỏ ngăn đá đc 2 thág nhé

Chúc cả nhà thành công với công thức làm bánh bao nhân thịt.

Xem thêm: Mách bạn cách làm CƠM TẤM LONG XUYÊN dành tặng cả nhà

Điểm nhấn

Tìm kiếm nhiều nhất